Thị trường tôm Trung Quốc đang gặp khó do sản xuất giảm, nhập khẩu tăng

09/09/2022 15:33 GMT+7
Theo Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sản xuất tôm của Trung Quốc chậm lại trong cao điểm vụ thu hoạch hè, đẩy giá tại đầm tăng trong khi nhập khẩu, nhất là từ Ecuador lại tăng.

Thời tiết xấu và dịch bệnh trên tôm bùng phát khiến người nuôi ở phía Nam Trung Quốc phải chịu thiệt hại trong vụ hè năm nay, tỷ lệ sống giảm xuống mức thấp 20%-30% ở một số khu vực.

Dịch bệnh do vi khuẩn vibrio gây ra bùng phát mạnh, nhiệt độ cao và mưa bất chợt khiến bệnh do vi khuẩn vibrio và các dịch bệnh trên tôm khác lây lan mạnh.

Tình hình khá khó khăn ở vùng nuôi phía Nam Trung Quốc-khu vực sản xuất tôm chính của nước này. Người nuôi khó có lãi trong năm nay.

Kết quả nuôi tôm rất thấp ở khu vực sông Trường Giang và 3 khu vực của sông Trường Giang, chủ yếu là Giang Tô. Một số trại nuôi tôm phải ngừng hoạt động.

Nguồn cung thấp trong khi nhu cầu tôm tươi sống cao từ thị trường nội địa, khiến người mua nội địa phải chịu ảnh hưởng. Giá tôm tại đầm tăng trong suốt mùa hè và đạt các mức cao kỷ lục với một số cỡ.

Trong tháng 7/2022, giá tại đầm tôm chân trắng tại tỉnh Quảng Đông đạt trung bình 56,75 NDT/kg (8,43 USD/kg), tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù sản xuất tôm ở miền nam Trung Quốc gặp khó tuy nhiên sản xuất tôm ở miền bắc nước này khả quan hơn nên tổng sản lượng tôm của Trung Quốc năm nay có thể vẫn ổn định. Người nuôi tôm ở miền nam cũng chuyển sang nuôi tôm sú để có thể đạt tỷ lệ sống cao hơn.

Trong khi sản xuất tôm sụt giảm, nhập khẩu tôm của Trung Quốc lại tăng. Tháng 7, nhập khẩu tôm vào Trung Quốc từ Ecuador đạt kỷ lục 59.800 tấn. Tổng nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc trong tháng 7 đạt 93.000 tấn. Cùng với nhập khẩu một lượng kỷ lục từ Ecuador, Trung Quốc cũng nhập 16.000 tấn từ Ấn Độ và 6.500 tấn từ Việt Nam.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm so với USD nên các nhà nhập khẩu của Trung Quốc chịu thiệt hại. Một thùng carton 9,5 kg tôm chân trắng nhập khẩu đông lạnh, cỡ 50/60 con có giá 570 NDT (82,47 USD hay 9,16 USD/kg) với giá buôn tại Trung Quốc tuy nhiên khi quy đổi ngoại tệ có giá 620 NDT, chênh lệnh 50 NDT.

Do vậy, một nhà nhập khẩu dự đoán, nhập khẩu tôm của Trung Quốc có thể giảm vì chi phí quá cao và các nhà nhập khẩu không được lợi. Sức mua tại siêu thị không cao như trước, doanh số bán lẻ yếu hơn trong năm nay, nhu cầu ngành dịch vụ thực phẩm cũng giảm, Thượng Hải chưa mở cửa hoàn toàn từ tháng 4, giá nhập khẩu cao hơn. Tất cả các yếu tố trên có thể khiến nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm.

Theo Hải quan Trung Quốc, giá trung bình nhập khẩu tôm Ecuador vào Trung Quốc đạt 6,30 USD/kg trong tháng 7/2022, tăng từ 6,13 USD/kg trong tháng 7/2021.


PV