Thiên Nam Group: Lên kế hoạch lãi 1 tỷ đồng, năm 2024 tập trung vào kinh doanh bất động sản

29/06/2024 19:00 GMT+7
Đại hội Thiên Nam Group đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế giảm 73,7% so với thực hiện trong năm 2023, về 1 tỷ đồng.

CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (Thiên Nam Group, mã TNA) vừa tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2024 với nhiều kế hoạch được thông qua.

Đại hội thông qua kế hoạch năm 2024 với doanh thu giảm 68,5%, về 1.479 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế giảm 73,7% so với thực hiện trong năm 2023, về 1 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2023, Thiên Nam Group ghi nhận doanh thu 4.691 tỷ đồng, hoàn thành 80% so với kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 3,8 tỷ đồng, hoàn thành 5% so với kế hoạch lãi tới 81,7 tỷ đồng.

Thiên Nam Group: Lên kế hoạch lãi 1 tỷ đồng, năm 2024 tập trung vào kinh doanh bất động sản- Ảnh 1.

Thiên Nam Group lên kế hoạch lãi 1 tỷ đồng

Về định hướng kinh doanh, đối với kinh doanh sắt thép, Công ty tiếp tục tập trung kinh doanh các mặt hàng trong nước, chỉ nhập khẩu đối với các mặt hàng có biên lợi nhuận cao; tìm kiếm các đối tác xuất khẩu, tạo tiền đề xuất khẩu các mặt hàng; đẩy mạnh khai thác thêm mặt hàng thép dự ứng lực nội địa để chủ động hơn về nguồn hàng …

Đối với dịch vụ văn phòng thuê, Công ty bảo trì, nâng cấp các mặt bằng cũ, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ nhằm giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới; diện tích sàn hiện tại 19.806 m2, tỷ lệ khai thác và lấp đầy gần 95%; lên kế hoạch tìm kiếm đầu tư thêm từ 1.500 m2 đến 2.000 m2 sàn văn phòng mới để thực hiện thuê và cho thuê lại, khai thác thêm các sản phẩm mới như văn phòng chia sẻ, văn phòng dịch vụ phù hợp nhu cầu khu vực trung tâm …

Đối với lĩnh vực bất động sản, thông qua khoản đầu tư 120 tỷ đồng (chiếm 20% vốn) vào CTCP Phát triển Nhà Vũng Tàu để gián tiếp đầu tư dự án, đơn vị đầu tư dự án Vũng Tàu House với quy mô 20,24 ha, dự án đã hoàn thiện khung pháp lý, dự kiến triển khai 60 tháng.

Về cổ tức, Thiên Nam Group huỷ phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022, phương án được thông qua ngày 23/6/2023 và trong năm 2023 sẽ không trả cổ tức cho cổ đông.

Được biết, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023, Thiên Nam Group đã thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%.

Phiên thảo luận

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, lãnh đạo TNA nói rằng dự án Rose Garden sẽ đem lại bộ mặt mới cho Thiên Nam, nhưng hiện tại không thấy đề cập đến trong kế hoạch và thay vào đó là dự án Vũng Tàu. Kế hoạch Rose Garden thế nào, công ty có dự định thực hiện không?

- Dự án được đầu tư năm 2019, dự án Vũng Tàu House vốn 600 tỷ đồng, TNA tham gia 120 tỷ (20%), đối tác tiền thân từ Công ty Hưng Thịnh. Dự án lúc đầu thuận lợi khi Nhà nước đang quy hoạch cao tốc Vũng Tàu, nhưng do từ 2 năm trước có 1 số thay đổi trong quy hoạch dự án thì HĐQT TNA đã họp xin thoái vốn nhưng do tình hình khó khăn từ thị trường nên chưa thể thoái vốn được, nhhưng cho đến thời điểm hiện nay thì dự án có điều kiện thuận lợi hơn và đang đẩy nhanh tiến đọ có tiềm năng rất tốt nên HĐQT đang xem xét định hướng sẽ đầu tư tiếp tục đồng hành tham gia dự án cùng đối tác là CTCP Phát triển Nhà Vũng Tàu. 

Riêng về dự án Rose Garden vẫn tiếp tục xuyên suốt không dừng lại và đang thực hiện tiếp tục các cơ chế quy hoạch 1/500 của dự án.

Dự án Vũng Tàu House dự định thực hiện trong 6 năm, TNA dự định đầu tư thêm bao nhiêu? Hiện TNA nợ rất lớn, không có tiền chia cổ tức cho cổ đông. Vậy Công ty dự định huy động tiền ở đâu để tiếp tục đầu tư, đầu tư thế này có mất cân bằng tài chính của công ty không?

- Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, Công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận giảm nhiều do: Công ty sắp xếp lại nguồn vốn hoạt động, trích lập tất cả các quỹ dự phòng đang được định tính là rủi ro lớn của Công ty, để TNA có thể phục hồi dần sau Covid cũng như những khó khăn của thị trường.

Hoạt động kinh doanh sắt thép sẽ giảm do biên độ lợi nhuận quá mỏng, kinh doanh không hiệu quả cao. Tập trung vào lĩnh vực chính là kinh doanh bất động sản là mũi nhọn chính. Về nguồn vốn cố gắng huy động trên sàn trong 1, 2 năm tới.

Đối với dự án Vũng Tàu House, TNA sẽ có những chia sẻ từ đối tác bằng nhiều hình thức hợp tác mới.

Hiện TNA bị đưa vào diện cảnh báo chuyển sang bị hạn chế giao dịch từ 24/5/2024, hướng cải thiện tình hình này?

- Cổ phiếu TNA bị đưa vào diện hạn chế giao dịch theo quy định của tổ chức niêm yét chứng khoán, liên quan đến việc cung cấp báo cáo kiểm toán năm 2023 chậm trễ. Chúng tôi đã tích cực làm việc với đơn vị kiểm toán, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số vướng mắc cũng như các số liệu chưa được làm rõ/thống nhấtt giữa Thiên Nam với đơn vị kiểm toán trong quá trìh thực hiện kiểm toán BCTC 2023 (do có những khoản trích lập dự phòng Công ty cần làm rõ hơn với đơn vị kiểm toán). Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tích cực với đơn vị kiểm toán để có thể đưa ra bản BCTC kiểm toán 2023 trong thời gian sớm nhất.

Tình hình khai thác những mặt bằng cho thuê trong năm 2023 của Công ty như thế nào (về tỷ lệ lấp đầy và hiệu quả mặt bằng cho thuê)? Giá cho thuê có cạnh tranh không? Lợi thể dịch vụ văn phòng cho thuê của Công ty là gì?

- Giá thuê trung bình 320.000 đồng/m2/tháng, với giá thuê linh hoạt tùy theo vị trí mặt bằng, mảng kinh doanh văn phong cho thuê hiện nay rất cạnh tranh trên thị trường.

Lợi thế dịch vụ văn phòng cho thuê của Công ty: Vị trí chiến lược; hợp đồng thuê ổn định, đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm; giá thuê cạnh tranh, chính sách linh hoạt, tối ưu chi phí hoạt động hiệu quả; dịch vụ hỗ trợ tận tâm uy tín, trách nhiẹm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách...

Tại sao 2 năm không chia cổ tức?

- Hiện nay rất nhiều Công ty đang trải qua khó khăn về tài chính, Nhà nước cũng đang hỗ trợ dòng vốn để đồng hành cùng với doanh nghiệp... dòng tiền Công ty đang tập trung chính cho hoạt động kinh doanh cua Công ty.

Mi Lan
Cùng chuyên mục