Thực phẩm Bích Chi (BCF) bị tạm đình chỉ hoạt động do có F0, khai khống công nhân lao động

29/07/2021 10:55 GMT+7
Thực phẩm Bích Chi (BCF) vừa phát hiện có 3 người dương tính với COVID-19; không những vậy, qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện doanh nghiệp này có số công nhân hiện tăng 111 người so với số lượng đăng ký trước đó, tuy nhiên BCF chưa khai báo.

Thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp cho hay, sáng 28/7, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo tạm dừng hoạt động của của CTCP Thực phẩm Bích Chi (Mã: BCF) do có nhân viên dương tính với COVID-19.

Qua kết quả xét nghiệm, có ba trường hợp dương tính COVID-19, đã cách ly tập trung. Đáng lưu ý, ba trường hợp này không nằm trong danh sách đăng ký trước đó. Hiện đã xác định 16 F1 có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao UBND TP Sa Đéc quản lý 16 trường hợp F1 tại khu cách ly; sau khi phân loại nơi cư trú của số công nhân còn lại, TP Sa Đéc phối hợp với các địa phương ở các huyện trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm đón công nhân về để tổ chức cách ly tại khu riêng. 

Thực phẩm Bích Chi (BCF) bị tạm đình chỉ hoạt động do có F0, khai khống công nhân lao động - Ảnh 1.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện doanh nghiệp này có số công nhân hiện tăng 111 người so với số lượng đăng ký trước đó, tuy nhiên BCF chưa khai báo. Ảnh Tin nhanh chứng khoán

Nếu 16 ca F1 test nhanh âm tính và sau ba ngày xét nghiệm RT-PCR âm tính thì công nhân được về nhà tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Nếu trong 16 F1 có trường hợp dương tính, thì chuyển sang cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, phun khử khuẩn tại nhà máy nhất là nơi có ca F0.

Bên cạnh đó, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng, chống Covid-19 theo Quyết định 120 của UBND tỉnh đã ghi nhận số công nhân hiện tại của doanh nghiệp tăng 111 người so với số lượng đăng ký trước đó, tuy nhiên doanh nghiệp chưa khai báo.

CTCP Thực phẩm Bích Chi làm ăn ra sao?

Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi mới đây đã công bố BCTC quý II/2020 và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

Riêng quý II, doanh thu thuần của BCF đạt hơn 166 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ, nhưng giá vốn lên tới gần 132 tỷ đồng, tăng đến 46% nên lãi gộp giảm 16%, còn hơn 34 tỷ đồng. Biên lãi gộp cũng vì vậy giảm từ 31.2% xuống mức 20.7%.

Bên cạnh đó, chi phí lãi vay tăng mạnh 62% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng tăng 31%, lên gần 13 tỷ đồng khiến lợi nhuận ròng của BCF giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, còn hơn 17 tỷ đồng.

Nửa đầu năm, BCF đạt gần 302 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 9% so với cùng kỳ, trong khi giá vốn tăng 19%, lên gần 229 tỷ đồng. Do đó, lợi nhuận ròng ở mức gần 39 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ.

BCF cho biết nguyên nhân lợi nhuận giảm chính là do giá nguyên liệu và chi phí bán hàng tăng.

Năm 2021, BCF đặt mục tiêu doanh thu đạt khoảng 605 đến 615 tỷ đồng, tăng tối đa 4% so với năm 2020. Song Công ty kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 100 đến 110 tỷ đồng, giảm tối đa 15% so với thực hiện năm 2020. Kết thúc nửa đầu năm 2021 BCF thực hiện được 49% mục tiêu tối đa về doanh thu nhưng chỉ thực hiện được 35% mục tiêu tối đa về lợi nhuận.

Tính đến cuối quý II/2021, tổng tài sản của BCF đạt hơn 404 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng 45%, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm 14% và đầu tư tài chính ngắn hạn giảm 9%.

Nợ phải trả tính đến 30/06/2021 giảm 24% so đầu năm, còn gần 91 tỷ đồng, chủ yếu do phải trả ngắn hạn khác giảm 95%, phải trả người bán ngắn hạn giảm 26%. Riêng dư nợ vay ngắn hạn tăng 15%.

CTCP Thực phẩm Bích Chi tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá năm 2010 và chính thức niêm yết trên HNX vào giữa tháng 3/2020.

Hiện vốn điều lệ của Bích Chi là gần 211 tỷ đồng. Tính tới cuối tháng 6/2021, công ty có tổng cộng 858 nhân viên.


An Vũ (t/h)