TP HCM yêu cầu đề xuất phương án xử lý 14 khu nhà, đất đã thu hồi

31/05/2020 06:39 GMT+7
Mới đây, UBND TP HCM đã ban hành Kế hoạch công tác năm 2020 về xử lý sắp xếp nhà, đất công trên địa bàn thành phố năm 2020 theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ.
TP HCM yêu cầu đề xuất phương án xử lý 14 khu nhà, đất đã thu hồi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở ban ngành, quận huyện, các tổng công ty, công ty nhà nước, công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên do Nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ trở lên thuộc thành phố thường xuyên kiểm tra, rà soát phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Cụ thể, các cơ quan trên sẽ tập tập trung kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà đất, tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.

Đồng thời, các cơ quan cũng sẽ tiếp tục hậu kiểm việc triển khai thực hiện phương án sắp xếp nhà đất đã được Bộ Tài chính, UBND TP HCM phê duyệt; tiến hành sắp xếp, xử lý nhà, đất công do các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thuộc thành phố quản lý, sử dụng theo phương án đã được UBND TP phê duyệt. Thành phố cũng sẽ xử lý đối với nhà, đất sử dụng chưa đúng phương án phê duyệt và kê khai, bổ sung mới.

Đối với 14 khu nhà, đất đã thu hồi nhưng chưa đề xuất phương án xử lý, UBND TP HCM yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tập trung hoàn tất việc thu hồi, đề xuất phương án xử lý. Bên cạnh đó, cần phải đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá đối với các nhà đất đã được UBND TP HCM phê duyệt phương án để tạo nguồn thu cho ngân sách.

Giữa tháng 5/2020, Thanh tra TP.HCM có Thông báo về Kết luận thanh tra số 35 KL-TTTP-P3 nhiều lĩnh vực tại huyện Củ Chi. Đáng chú ý là thực trạng quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và dòng tiền hình thành từ tài sản này.

Qua quá trình thanh tra cho thấy, huyện Củ Chi có 81 địa chỉ cho thuê (chủ yếu là đất nông nghiệp công ích) tại UBND các xã Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phú Hoà Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Bình Mỹ, Thái Mỹ, không thông qua đấu giá theo quy định.

Thanh tra TP HCM cũng đề nghị UBND huyện Củ Chi tiếp tục rà soát việc quản lý, sử dụng cho thuê đối với 371 địa chỉ nhà đất công khác đang để trống, cho thuê không qua đấu giá, đang tranh chấp hoặc chưa rõ pháp lý.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng đã giao Chủ tịch UBND huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra những sai sót, hạn chế nói trên.

Phương Thảo