Triển lãm MWC 2020 chính thức bị hủy bỏ vì virus corona

13/02/2020 09:23 GMT+7
Triển lãm Di động lớn nhất thế giới MWC sẽ ngừng hoạt động trong năm nay khi số lượng các công ty công nghệ rút lui khỏi sự kiện ngày càng tăng do lo ngại về sự lây lan của virus corona.
Triển lãm MWC 2020 chính thức bị hủy bỏ vì virus corona - Ảnh 1.

Triển lãm Di động Thế giới diễn ra thường niên sẽ không được tổ chức trong năm nay.

Triển lãm Di động Thế giới 2020 (MWC 2020) chính thức bị hủy bỏ. Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) - đơn vị tổ chức sự kiện này tại Barcelona (Tây Ban Nha) mới đây đã tuyên bố sẽ ngừng hoạt động triển lãm MWC năm nay. Sự kiện lớn trong ngành công nghiệp điện thoại di động này cũng đưa ra số lượng các công ty rút lui vì virus corona.

CEO GSMA John Hoffman cho biết trong một tuyên bố: "Mối quan tâm toàn cầu liên quan đến sự bùng phát của dịch virus corona, vấn đề đi lại và các tình huống khác khiến GSMA không thể tổ chức sự kiện này".

Một tuần trước, LG là tên tuổi lớn đầu tiên tuyên bố rằng sẽ rút khỏi sự kiện MWC dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này. Trong những ngày tiếp theo, một số các công ty công nghệ khác bao gồm AT&T, Facebook và Amazon cũng lần lượt tuyên bố hủy bỏ tham gia sự kiện thường niên này. Số lượng các công ty rút khỏi sự kiện ngày càng lớn cho đến khi chỉ còn một vài công ty công nghệ lớn chịu trụ lại sự kiện. Các công ty rút lui khỏi sự kiện đã trích dẫn lí do liên quan đến rủi ro sức khỏe mà virus corona có thể gây ra cho nhân viên của họ tại triển lãm, nơi thu hút hơn 100.000 người tham dự từ khắp nơi trên thế giới.

Virus corona mới được phát hiện vào tháng 12 tại Vũ Hán, thành phố của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Virus gây ra bệnh viêm phổi cấp này hiện được đặt tên chính thức là COVID-19. Virus này đã lây nhiễm hơn 45.000 người và cướp đi sinh mạng sống của hơn 1.100 người cho đến thời điểm hiện tại. Nó đã lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc, ra khoảng 30 quốc gia bao gồm cả Mỹ, Nhật Bản và Úc. Hai trường hợp bị lây nhiễm cũng đã được xác nhận tại Tây Ban Nha, nơi tổ chức sự kiện MWC.

GSMA đã có những động thái đáp ứng mối quan tâm của các công ty tham gia sự kiện bằng cách đưa ra các biện pháp ngày càng nghiêm ngặt, bao gồm chính sách "không bắt tay" và không khuyến khích mọi người đến từ một số khu vực của Trung Quốc không tham dự sự kiện. Mặc dù vậy, các biện pháp phòng ngừa của GSMA vẫn không đủ sức thuyết phục để giữ chân các công ty ở lại và tiếp tục tham gia sự kiện. Sau nhiều lần cập nhật rằng sự kiện MWC sẽ tiếp tục được diễn ra theo kế hoạch, cuối cùng GSMA cũng phải ra quyết định ngừng sự kiện ngay sau khi các công ty tên tuổi khác như Nokia, HMD, Deutsche Telekom và BT thông báo không tham gia sự kiện.

Quyết định hủy bỏ hoàn toàn sự kiện được đưa ra ngay sau cuộc họp vào ngày hôm qua bởi hội đồng GSMA.Quyết định này có thể sẽ  là một cú đánh vào chính đơn vị tổ chức GSMA, các công ty vẫn đang dự định tiếp tục tham dự và có mặt tại Barcelona.

Nhà phân tích của CCS Insight Ben Wood cho biết: "GSMA là nạn nhân của những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của hiệp hội và điều đó đã gây ra một sự thất vọng lớn khi chương trình sẽ không được tiếp tục tổ chức trong năm nay. MWC là một sự kiện quan trọng đối với nhiều người và bây giờ họ phải đối mặt với thách thức là phải tìm ra cách tốt nhất để cứu vãn những gì còn lại từ tình huống khó khăn này".

Ông Wood cho biết thêm, các nạn nhân lớn nhất trong quyết định hủy bỏ chương trình có thể sẽ là các công ty nhỏ hơn đang có kế hoạch tham dự và có thể đã đầu tư số tiền lớn vào kế hoạch của họ trong việc ra mắt chương trình.

"GSMA hiện cần phải thận trọng với suy nghĩ rằng sẽ không có ảnh hưởng gì từ việc hủy bỏ sự kiện trong năm nay. Các công ty lớn và nhiều người tham dự sẽ xem xét tầm quan trọng của MWC đối với hoạt động kinh doanh của họ và GSMA phải nỗ lực để có một con đường rõ ràng phía trước", ông Wood nói.

Thu Trà (cnet)