Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 sắp diễn ra tại KCN cao Hòa Lạc

15/08/2023 16:09 GMT+7
Trong khuôn khổ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vào tháng 10 tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết sẽ huy động hàng chục nghìn người và hơn 300 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tham dự, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về đổi mối, sáng tạo.

Bộ KH&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, triển lãm năm nay sẽ kết hợp với lễ khánh thành cơ sở của NIC tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, phía tây TP. Hà Nội.

Bộ KH&ĐT kêu gọi hàng trăm công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới chia sẻ kinh nghiệm đổi mới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông (Ảnh: MPI)

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết, dự kiến sự kiện có sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp (DN) công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, mang đến những sản phẩm, dịch vụ công nghệ hiện đại, có tính ứng dụng cao, được hàng triệu người tiêu dùng công nghệ quan tâm bình chọn.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ mang lại các giá trị lớn cho các đối tác, thúc đẩy cơ hội hợp tác, chia sẻ kiến thức đồng thời tạo ra một môi trường kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ kH&ĐT cho biết về lâu dài, chuyển đổi số không chỉ ở sự kiện này mà còn nhiều hoạt động, như Cục Phát triển DN có chương trình đào tạo chuyển đổi số, hỗ trợ cho các DN với mục tiêu ít nhất 10.000 DN được đánh giá về năng lực chuyển đổi số.

"Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố đánh giá các cơ quan nhà nước về chuyển đổi số năm 2022, Bộ KH-ĐT đứng số 1. Chúng tôi cho rằng, đây là sự khởi đầu để duy trì và làm tốt chuyển đổi số. Chuyển đổi số là quá trình đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện thông qua việc tự chuyển đổi số mình; tham mưu cơ chế chính sách hỗ trợ DN, người dân thực hiện hoạt động chuyển đổi số", Thứ trưởng nói.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC thông tin thêm, Triển lãm VIIE 2023 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 28/10 đến 1/11), dự kiến sẽ đón tiếp hơn 40.000 lượt người tham gia trực tiếp các hoạt động. Trong đó, có hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương và các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn…

Trong 5 ngày diễn ra triển lãm, các gian hàng sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế.

Nhiều hãng công nghệ, doanh nghiệp lớn cũng tham dự như Meta, Google, Samsung, SK, Siemens, VISA, bên cạnh các quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (ThinkZone, BK Holdings, VSV Capital, BambooUp...).

Triển lãm có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), gồm: Nhà máy thông minh, Đô thị thông minh, Truyền thông số, Công nghệ môi trường, An ninh mạng, Công nghiệp bán dẫn, Hydrogen và Y tế.

Đồng thời, bên lề Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như các hội thảo quốc tế về ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen, công nghiệp game; Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS); Ngày hội STEAM; Chương trình Better Choice...

Về cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: Lễ khánh thành cơ sở dự kiến diễn ra ngày 28-10. Với tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, gồm 2 khối nhà làm việc và 1 khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, NIC Hòa Lạc là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

An Linh
Cùng chuyên mục