Triệu tập Nguyễn Thái Lực, em ruột hai lãnh đạo Địa ốc Alibaba

25/09/2019 17:02 GMT+7
Triệu tập Nguyễn Thái Lực, em ruột hai lãnh đạo Địa ốc Alibaba
Sau Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) bị bắt giữ, Công an TP. HCM đã triệu tập thêm Nguyễn Thái Lực (em trai ông Luyện).

Ngày 25/9, tiếp tục diễn biến của vụ việc "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Công an TP. HCM đã triệu tập thêm ông Nguyễn Thái Lực để đến làm việc. Ông Lực bị triệu tập để làm rõ luên quan đến quá trình điều hành Công ty Alibaba cũng như việc đứng tên các giấy chứng nhận sử dụng đất.

Triệu tập Nguyễn Thái Lực, em ruột hai lãnh đạo Địa ốc Alibaba  - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Lực tại Cơ quan Công an TP. HCM

Triệu tập Nguyễn Thái Lực, em ruột hai lãnh đạo Địa ốc Alibaba  - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty).

Hôm qua, ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sau nhiều ngày bị công an tạm giữ hình sự.

Qua tìm hiểu, em trai ông Nguyễn Thái Luyện là ông Nguyễn Thái Lực cũng có đứng tên là giám đốc của 2 công ty là Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở đặt tại Tân Tiến, Châu Pha, Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở đặt tại ấp 3, Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai).

Bên cạnh đó, ông Lực cũng đứng tên nhiều giấy tờ đất mà công an thu giữ được.

Qua khám xét trụ sở công ty, Công an TP. HCM đã thu giữ: 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành...

Công an TP. HCM bước đầu xác định, ông Luyện là người chủ mưu và chỉ đạo em trai mình là ông Lĩnh đi thu gom đất nông nghiệp tại nhiều tỉnh, thành. Những khu đất thu gom được đứng tên của anh em ông Lĩnh, ông Lực và một số người thân khác.

Tới thời điểm hiện tại, ước tính tổng diện tích đất mà công ty này thu gom là hơn 600 ha. Địa ốc Alibaba đã "làm phép" vẽ ra 40 dự án "ma" tại Đồng Nai (29 dự án); Bà Rịa - Vũng Tàu (9 dự án); Bình Thuận (2 dự án).

Những dự án này đều chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án. Thế nhưng, Công ty này vẫn ngang nhiên quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện nhằm lôi kéo khách hàng.

Qua điều tra, Công an cơ bản xác định, Công ty Alibaba đã bán đất cho hơn 6.700 khách hàng và thu về số tiền là hơn 2.500 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc vỡ lở, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, nhiều khách hàng của công ty này đã đến tố cáo. Hiện nay, con số phòng PC03 tiếp nhận đã là gần 1.000 đơn tố cáo.

Công an TP. HCM cũng đã kêu gọi các khách hàng là nạn nhân đã ký hợp đồng mua bán đất nền của Địa ốc Alibaba đến tố cáo tại phòng 15, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an (số 47 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy, Hà Nội); cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (số 674 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM) hoặc Công an quận, huyện nơi gần nhất.

Người dân khi tới phòng PC03 cần chuẩn bị: Đơn tố cáo; hợp đồng, phụ lục hợp đồng (bản sao); các phiếu thu tiền (bản sao); giấy CMND hoặc hộ khẩu (bản sao).

Phương Thảo