Trồng lung tung mỗi thứ 1 ít, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

07/04/2020 06:25 GMT+7
Với sự đầu tư bài bản, quy mô, khoa học, ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã và đang làm giàu từ kinh tế vườn rừng trên chính mảnh đất quê hương.

Trà hoa vàng đang được coi là một “mỏ vàng” dược liệu của huyện vùng núi Ba Chẽ. Do giá trị kinh tế cao, nên đây là cây xóa nghèo, làm giàu của nhiều người dân nơi đây. Và gia đình ông Đàm Văn Cường (thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) là một trong những hộ đi đầu, tích cực trong chuyển đổi mô hình sản xuất kém hiệu quả sang trồng trà hoa vàng để nâng cao thu nhập. 

Lần đầu đến thăm vườn chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước một khu đồi rộng gần 10 ha phủ một màu xanh của cây trà hoa vàng, keo tai tượng, mây và sa mộc. Vừa dẫn chúng tôi thăm khu trồng rừng và trồng cây dược liệu của gia đình ông Đàm Văn Cường vừa cho biết: Ông bắt tay vào trồng rừng từ năm 2014, khi khu vực này vốn chỉ là một khu rừng không có giá trị kinh tế. Sau khi nghiên cứu thổ nhưỡng, ông chọn cây keo tai tượng trồng bao quanh tạo thành hàng rào bảo vệ toàn bộ diện tích đất rừng, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. 

Ông Đàm Văn Cường đã và đang phát triển hơn 7.000 gốc trà hoa vàng - một loại dược liệu quý mang lại giá trị kinh tế lớn.

Là người có kinh nghiệm phát triển kinh tế đồi rừng, lại có niềm đam mê với các loại cây, và thường xuyên tìm hiểu qua sách báo, ông Cường nhận thấy giá trị từ cây trà hoa vàng, nhất là giống trà hoa vàng bản địa là rất lớn. "Đây vốn là loài cây mọc tự nhiên ở vùng rừng núi của huyện. Mặc dù, giống trà hoa vàng Ba Chẽ có sức đề kháng tốt, bông to, sai hoa, song, nhiều người dân trên địa bàn đã săn lùng, thu mua, bán sang Trung Quốc nên giống cây bản địa của địa phương còn rất ít", ông Cường tâm sự. 

Do giá trị kinh tế cao, nên đây là cây xóa nghèo, làm giàu của nhiều người dân Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Để nhân rộng và bảo tồn loài cây này, năm 2015, ông đã lặn lội đi từng cánh rừng để tìm giống cây trà hoa vàng bản địa, đồng thời ươm giống và cải tạo hơn 2 ha đất vườn của gia đình để trồng trên diện rộng. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc giống trà dược liệu quý này ông Cường cho biết: Trà hoa vàng được trồng trên diện tích đất đồi, có độ dốc lớn, nguồn nước hạn chế. Thêm vào đó, do chưa nắm được các đặc tính của cây nên lúc đầu khi đưa trà hoa vàng từ rừng về trồng, cây không phát triển được, còi cọc, chết khô nhiều. Thế nhưng không nản chí, ông đã lặn lội đi khắp các vùng trồng trà trên cả nước, thường xuyên trao đổi với các trung tâm nghiên cứu, mày mò tìm hiểu qua sách báo kỹ thuật trồng. 

Toàn cảnh vườn trà hoa vàng gia đình ông Cường đang phát triển.

Nhận thấy cây trà hoa vàng thích hợp sống trong những cánh rừng, có bóng mát, không chịu được nóng, ông đã tạo từng hố bùn ở gốc đảm bảo độ ẩm nhất định cho cây, lắp đặt hệ thống tưới phun văng cung cấp nước hàng ngày, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà để lấy phân bón chăm sóc cây... Bên cạnh đó, ông còn đầu tư đào hồ chứa nước để đảm bảo nước tưới thường xuyên. Nhờ đó, toàn bộ 2 ha diện tích trà hoa vàng của ông đều xanh tốt. Để nhân rộng diện tích trà hoa vàng, ông Cường còn nhân giống cung ứng cây cho bà con địa phương. 

Những bông hoa trà màu vàng đang được người dân bán với giá 800.000 nghìn - 1 triệu đồng/ kg hoa trà tươi.

Đến nay, vườn trà hoa vàng của gia đình ông Cường đã có hơn 7.000 cây. Sau 4 - 5 năm trồng, diện tích trà hoa vàng của gia đình ông đã cho thu hái khoảng 7 tấn lá tươi với giá bán 60.000 đồng/kg. Dự kiến, năm 2020, vườn trà hoa vàng của ông Cường sẽ cho thu hoạch với số lượng khá lớn. Hiện, hoa trà tươi có giá khoảng 800.000 - 1 triệu đồng/kg, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Không chỉ trồng trà hoa vàng, ông Cường còn trồng gần 1ha ba kích tím và mây, thông, sa mộc, tài lệch. Khu vườn rừng đã mang lại nguồn thu 400 - 500 triệu đồng mỗi năm. 

Cần cù, chịu khó và dám nghĩ, dám làm, những đồi cây của ông Cường không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương mà còn góp phần hiệu quả để phủ xanh đất rừng. 

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng Ba Chẽ, Quảng Ninh từ rất lâu. Với giá trị được khẳng định và giá trị ổn định, hiện nay, cây trà hoa vàng đã đem lại một nguồn thu nhập ổn định cho người dân Ba Chẽ.

Theo "Camellia International Journal" - Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường". Với giá trị kinh tế cao, hiện loài cây này được bà con đưa vào trồng đại trà trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Đây cũng là sản phẩm hiếm hoi của tỉnh Quảng Ninh được công nhận là địa chỉ xanh.


Tuấn Minh