Trung Quốc không ngừng "rót mật ngọt" với doanh nghiệp Mỹ

15/04/2021 10:14 GMT+7
Trung Quốc đã hứa hẹn với các tập đoàn đa quốc gia Mỹ trong cuộc gặp gỡ cấp cao mới đây về cơ hội hợp tác đôi bên cùng có lợi, bất chấp mối quan hệ song phương căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các CEO từ hơn 20 tập đoàn đa quốc gia Mỹ bao gồm Boeing, Honeywell, Qualcomm, General Motors, Pfizer, Abbott, Corning và General Electric đã diễn ra hôm 13/4. Trong đó, các nhà lãnh đạo tập đoàn cùng với quan chức hàng đầu Trung Quốc thảo luận về môi trường đầu tư đại lục trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các chuyên gia nhận định cuộc đối thoại là cơ hội để các doanh nghiệp Mỹ chia sẻ quan điểm về mối quan hệ song phương cũng như cách cải thiện môi trường kinh doanh bất ổn hiện tại. Đồng thời, nó cũng là một phần trong chiến dịch tăng cường sức hút của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy dòng đầu tư từ Mỹ bất chấp lời kêu gọi tách rời kinh tế từ Washington.

Trung Quốc không ngừng "rót mật ngọt" với doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc không ngừng "rót mật ngọt" với doanh nghiệp Mỹ

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định mối quan hệ lý tưởng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là đôi bên cùng có lợi, hướng tới sự ổn định toàn cầu. “Trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu năm qua, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đi ngược chiều xu hướng, cho thấy hai bên có những điều kiện, cơ hội và nhu cầu hợp tác cả trên phương diện kinh tế và thương mại” - Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại Mỹ Trung tăng 8,3% lên 586 tỷ USD so với một năm trước đó, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 7,9%, trong khi nhập khẩu từ Mỹ tăng 9,8%.

“Những vấn đề nảy sinh trong quá trình hợp tác thì phải phối hợp giải quyết. Tách rời kinh tế không có lợi cho bất kỳ bên nào, nó cũng làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu” - ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh. “Tôi kỳ vọng hai bên sẽ thường xuyên thảo luận, thúc đẩy hợp tác nhằm mở rộng miếng bánh lợi ích chung cũng như duy trì an ninh, ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng”. 

Về phía các tập đoàn đa quốc gia Mỹ, nhóm này nhấn mạnh kỷ nguyên mới của quan hệ Mỹ Trung phụ thuộc vào sự cạnh tranh kinh tế và thảo luận thẳng thắn trong nỗ lực tránh rủi ro đối đầu. 

“Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Lý Khắc Cường, chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ chương trình cải cách kinh tế mà Trung Quốc đã công bố, cũng như việc Bắc Kinh tuân theo các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Điều này sẽ thể hiện thiện chí của Bắc Kinh với chính quyền Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden” - tuyên bố từ Craig Allen, chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ Trung.

Cùng ngày, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, cũng tổ chức một cuộc họp bàn tròn với một nhóm hơn 60 đại diện từ 47 doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh Mỹ. Cuộc thảo luận xoay quanh nội dung giới thiệu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp quốc tế tham gia vào quá trình mở cửa kinh tế Trung Quốc.

Phó giám đốc NDRC, ông Ning Jizhe nhận định các sự kiện thảo luận kinh tế - thương mại giữa nhóm doanh nghiệp  ở Trung Quốc và Mỹ đã hình thành một cộng đồng lợi ích không thể phá vỡ trong bốn thập kỷ qua.


NTTD
Cùng chuyên mục