Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa 1 tháng nếu 4 lần phát hiện virus SARS- CoV-2

22/11/2021 16:39 GMT+7
Trung Quốc đang vẫn đang duy trì chính sách "Zero Covid" và họ đang là quốc gia duy nhất tiến hành xét nghiệm virus SARS- CoV-2 trên bao bì các loại nông sản thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương), thời gian qua một số lượng lớn nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc có dấu hiệu ùn tắc tại các cửa khẩu với Trung Quốc, trong đó chủ yếu là hàng hóa xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Phía Trung Quốc cũng liên tục có những thông báo về việc tạm dừng thông quan tại một số cửa khẩu với Việt Nam.

Nguyên nhân là do Trung Quốc đang vẫn đang duy trì chính sách "Zero Covid", họ tiến hành xét nghiệm virus SARS- CoV-2 trên bao bì các loại nông sản thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài.

Do đó, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, hàng hóa Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ hơn tại các cửa khẩu với nước này. Nếu phát hiện một loại trái cây hay nông sản có virus SARS- CoV-2 thì họ sẽ tự động tạm dừng thông quan với chủng loại mặt hàng đó trong vòng 1 tuần.

Nếu bị phát hiện lần thứ hai thì sẽ tiếp tục tạm dừng một tuần và nếu phát hiện đến lần thứ tư thì họ sẽ tạm dừng trong vòng một tháng.

Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa 1 tháng nếu 4 lần phát hiện virus SARS- CoV-2 - Ảnh 1.

Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid” nên họ vẫn tiếp tục xét nghiệm Covid-19 trên hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: CTV

Theo Bộ Công Thương, một nguyên nhân khác khiến hàng hóa, nông sản của ta thường hay ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới thời gian qua còn do có một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp vẫn đang xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu phụ (xuất khẩu theo đường tiểu ngạch).

Thực tế, thời gian qua, ở các cặp cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị và nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch thì chưa bao giờ có tình trạng tạm dừng nhập khẩu. Chỉ có nông sản xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, qua các cửa khẩu phụ như: Tân Thanh, Cốc Nam hay các cặp chợ biên giới mới có hiện tượng ùn tắc nông sản.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2022, Trung Quốc sẽ á dụng nhiều quy định mới như: Lệnh số 248 về việc ban hành "Quy định về Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Lệnh số 249 về việc ban hành các "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" của Hải quan Trung Quốc với những yêu cầu cao hơn với chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng chuyển đổi xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro. Để chủ động tránh đứt gãy xuất khẩu vào Trung Quốc, cần phải khẳng định, các Bộ, ngành chỉ có thể hỗ trợ, còn các doanh nghiệp cần phải chủ động có sự thích ứng với thay đổi của thị trường. Đồng thời, sự vào cuộc của các địa phương cũng rất quan trọng.

Bài học thành công của Bắc Giang là một trong những minh chứng, họ tự nguyện triển khai tất cả hoạt động từ xây dựng vùng nguyên liệu, xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp tại thị trường Trung Quốc. Năm 2021, dù Bắc Giang trở thành tâm dịch ngay thời điểm thu hoạch vải thiều nhưng vải thiều Bắc Giang vẫn được xuất khẩu thành công sang nhiều thị trường, trong đó chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nguyễn Phương