Trung Quốc tiết lộ giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ để ký thỏa thuận giai đoạn 1

19/12/2019 15:52 GMT+7
Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây tuyên bố đang giữ liên lạc chặt chẽ với Nhà Trắng về việc ký kết thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trung Quốc tiết lộ giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ để ký thỏa thuận giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Mỹ - Trung Quốc xúc tiến ký thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 1/2020

Trong một thông cáo mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay đang giữ liên lạc chặt chẽ với phái đoàn thương mại Mỹ để thống nhất việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, qua đó chấm dứt thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Hai phái đoàn thương mại Mỹ và Trung Quốc đang giữ mối liên hệ khăng khít” - trích lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Cao Phong hôm 19/12 trong cuộc gặp gỡ ngắn với giới truyền thông. Ông Cao Phong không tiết lộ gì thêm về các thông tin xoay quanh nội dung thỏa thuận thương mại.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ này, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng nông sản, năng lượng và hàng chế tạo của Mỹ, để đổi lại việc Mỹ đánh thuế thấp hơn với 120 tỷ USD hàng tiêu dùng từ Trung Quốc. Cụ thể, phía Washington sẽ giảm thuế từ 15% xuống 7,5% với số hàng hóa trên đây, nhưng duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa bị đánh thuế hồi tháng 6.

Sau hơn 1 năm đàm phán, Mỹ và Trung Quốc hồi tuần trước đã thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dù thỏa thuận này được cho là không thể giải quyết những xung đột cốt lõi giữa hai nền kinh tế. Các quan chức thương mại Mỹ cho hay Trung Quốc đã đồng ý tăng mua ít nhất 200 tỷ USD sản phẩm và dịch vụ từ Mỹ trong 2 năm tiếp theo, trong đó khoảng 40-50 tỷ USD đổ vào lĩnh vực hàng nông sản.

Tuy nhiên đến nay, phía Bắc Kinh vẫn chưa công khai xác nhận kim ngạch nhập khẩu khổng lồ nói trên, đặc biệt là kim ngạch nhập khẩu hàng nông sản. Các quan chức thương mại nước này chỉ xác nhận sẽ tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản như lúa mì, gạo, ngô hay năng lượng, dược phẩm và dịch vụ tài chính của Mỹ. 

Cũng trong hôm 19/12, Trung Quốc đã công bố thêm một danh sách hàng nhập khẩu từ Mỹ được miễn thuế, chỉ vài ngày sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thông qua thỏa thuận giai đoạn 1. Danh sách chủ yếu bao gồm các sản phẩm hóa chất công nghệ, hóa học. Một nguồn tin cho hay phần tiếp theo của danh sách hàng miễn thuế sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng căng thẳng Mỹ Trung có thể sẽ leo thang trở lại bất cứ lúc nào, gây ra một làn sóng trừng phạt thuế quan mới đầy cay đắng một khi Bắc Kinh không tuân thủ các cam kết mua nông sản hoặc thỏa thuận giai đoạn 2 không tiến triển như kỳ vọng. 

Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai nền kinh tế liên quan đến thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ đi sâu vào các vấn đề thương mại mang tính cốt lõi như trợ cấp chính phủ, bảo mật dữ liệu, chuyển giao công nghệ bắt buộc… Đại diện Văn phòng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước thừa nhận giai đoạn đàm phán tiếp theo sẽ là một hành trình đầy khó khăn và không đưa ra một thời hạn cụ thể, dù Tổng thống Trump từng tuyên bố ông muốn một thỏa thuận thương mại toàn diện trước bầu cử Tổng thống năm 2020.

Thùy Dung (Reuters)