Trung Quốc vượt mặt Nhật Bản, chỉ thua Mỹ trong cuộc đua thị phần công nghệ toàn cầu

12/08/2020 17:55 GMT+7
Khảo sát mới đây được thực hiện bởi tạp chí kinh tế hàng đầu Châu Á Nikkei Asian Review cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng thị phần và sự hiện diện của mình trong cuộc đua công nghệ cao toàn cầu.

Cuộc khảo sát của Nikkei chỉ ra rằng trong năm 2019, Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất trong 12 lĩnh vực công nghệ, tăng hai lĩnh vực so với năm 2018 để chính thức vượt qua Nhật Bản, vươn lên ngôi vị thứ hai thế giới. Trong khi đó, Mỹ vẫn xếp số 1 về thị phần thống trị trên 25 lĩnh vực, bỏ xa Trung Quốc để duy trì ngôi vị siêu cường công nghệ hàng đầu thế giới.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 74 lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, trên cơ sở so sánh và tính toán thị phần từng ngành trong hai năm 2018-2019 dựa trên ước tính của các tổ chức nghiên cứu khác nhau. 

Tờ Nikkei Asian Review chỉ ra gã khổng lồ công nghệ Châu Á đang nỗ lực tận dụng lợi thế cạnh tranh về chi phí và giá để thu hẹp khoảng cách với Mỹ bất chấp cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài suốt 2 năm qua. Cụ thể, công ty Trung Quốc BOE Technology Group đã vượt qua Japan Display của Nhật Bản để chiếm thị phần lớn nhất toàn cầu trong mảng cung cấp màn hình tinh thể lỏng vừa và nhỏ sử dụng cho smartphone. Còn công ty công nghệ Vật liệu Năng lượng mới Thượng Hải thì vượt qua tập đoàn Asahi Kasei (Nhật Bản) trong mảng linh kiện cách điện cho pin lithium-ion dùng trong smartphone, xe điện. 

Trong mảng máy tính cá nhân (laptop), tập đoàn Lenovo của Trung Quốc đã chứng kiến thị phần tăng 1,2% so với năm 2018 lên mức 24,2%, vượt mặt HP của Mỹ.

Huawei vẫn duy trì tốc độ phát triển bất chấp danh sách đen và lệnh hạn chế thương mại của Mỹ. Cuộc khảo sát của Nikkei cho thấy Huawei hiện vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với tổng thị phần 17,6%, vượt qua Apple của Mỹ và thu hẹp khoảng cách với Samsung của Hàn Quốc. Đáng nói, chỉ 5 năm trước, Huawei chỉ có 5% thị phần, hoàn toàn lép vế so với tổng thị phần 39% của hai ông lớn Samsung và Apple. Nhưng đến năm 2019, tổng thị phần của 3 hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc là Huawei, Xiaomi và Oppo đã lên tới 35%. Trong quý II/2020, Huawei chứng kiến thị phần smartphone tăng mạnh lên 20% nhờ sức mua khổng lồ từ thị trường nội địa.

Huawei hiện cũng là nhà cung cấp viễn thông số 1 thế giới và đang nỗ lực mở rộng thị phần công nghệ 5G sang các thị trường mới nổi. Sự bành trướng của Huawei trong mảng 5G đang thu hút sự chú ý của Mỹ, khiến Washington không ngừng gây áp lực lên các đồng minh “cấm cửa” gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Bên cạnh một số lĩnh vực chứng kiến sự bứt phá, một số mảng công nghệ Trung Quốc khác lại suy yếu do hệ lụy trực tiếp từ cuộc xung đột Mỹ Trung kéo dài. Ví dụ, trong lĩnh vực thiết bị định tuyến, Cisco Systems của Mỹ đã gia tăng khoảng cách dẫn đầu thêm 5% với Huawei của Trung Quốc ở vị trí thứ hai. Hiện tổng thị phần của Cisco Systems lên tới 64,7%.

Cho đến nay, triển vọng cho ngành công nghệ của Trung Quốc vẫn còn mờ mịt trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang căng cường áp lực lên các công ty công nghệ nước này như Huawei, ByteDance, Tencent… Mỹ cũng tăng cường áp lực buộc các đồng minh hạn chế sử dụng thiết bị viễn thông, smartphone và camera an ninh từ Trung Quốc, viện dẫn quan ngại an ninh quốc gia.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)