Trung - Úc 'căng như dây đàn': gần chục tấn bò và bia Úc mắc kẹt ở Trung Quốc

24/12/2020 10:18 GMT+7
Dữ liệu hải quan mới được Trung Quốc công bố cho thấy khoảng 9.000l bia thủ công Úc đã bị chặn lại tại một cảng nước này hồi tháng trước. 8 tấn thịt bò đông lạnh khác từ một nhà sản xuất bị hạn chế nhập khẩu thì mắc kẹt ở Thượng Hải.
Trung - Úc 'căng như dây đàn': gần chục tấn bò và bia Úc mắc kẹt ở Trung Quốc  - Ảnh 1.

Căng thẳng Trung Úc: thêm 9.000l bia và 8 tấn bò Úc mắc kẹt ở Trung Quốc

Gần 9.000l bia thủ công của nhà sản xuất và phân phối Sydney Beer Co. đã bị chặn lại ở thành phố cảng Hạ Môn, phía đông nam Trung Quốc vào tháng 11 do vấn đề về nhãn mác, dù không có quy định nào từ phía Bắc Kinh về việc cấm các sản phẩm từ doanh nghiệp này.

Dữ liệu hải quan cũng chỉ ra hơn 8 tấn thịt bò đông lạnh từ Meramist, nhà sản xuất ở Queensland đã bị giữ lại tại Nam Kinh do vấn đề về giấy chứng nhận. Hai tuần trước đó, hải quan Trung Quốc đã tuyên bố đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm thịt từ lò mổ này mà không giải thích lý do tại sao.

Trong cùng tháng, nhà xuất khẩu thứ ba của Úc, Country Choice, đã bị thu một lô hàng 20kg thịt bò đông lạnh tại Thượng Hải do không có giấy chứng nhận hợp lệ.

Hiện Sydney Beer Co. và Country Choice chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc, trong khi Meramist khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để hợp tác với các nhà chức trách.

Đây là những trường hợp mới nhất trong hàng loạt vụ việc nhà xuất khẩu Úc gặp vấn đề về thủ tục xuất khẩu với cơ quan hải quan Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung - Úc leo thang.

Chính phủ Úc hồi tháng 4 đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch Covid-19. Không nghi ngờ gì, động thái này nhanh chóng khiến Bắc Kinh giận dữ. Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại dưới nhiều hình thức với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Úc như thịt bò, lúa mạch, than đá, gỗ và mới đây nhất là rượu vang. Ước tính có tới 21 tỷ USD trong số tổng kim ngạch xuất khẩu 147 tỷ USD hàng hóa từ Úc sang Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi “cơn thịnh nộ” của Bắc Kinh. 

Bốn nhà máy chế biến thịt hàng đầu của Úc là Kilcoy Pastoral, JBS Beef City, JBS Dinmore và Northern HTX Meat Company đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc hồi tháng 5 năm nay khi hải quan Trung Quốc chỉ ra hàng loạt vấn đề trong việc dán nhãn sai và giấy chứng nhận không phù hợp. 

Simon Quilty, chuyên gia nông nghiệp Úc cho hay căng thẳng địa chính trị đã khiến nhiều nhà xuất khẩu dễ bị thiệt hại hơn, đặc biệt là khi Trung Quốc ngày càng thúc đẩy các biện pháp trừng phạt. “Đã có khoảng thời gian Trung Quốc sẵn sàng đàm phán và giải quyết vấn đề. Nhưng giờ đây, sự thiện chí của quốc gia này với Úc chỉ còn lại rất ít”. 

Tuy nhiên, ông Quilty hy vọng rằng tân Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan - người sắp tiếp quản công việc của Bộ trưởng Simon Birmingham sẽ giúp tạo ra những tín hiệu sáng mới mẻ trong mối quan hệ song phương.

Úc không phải là quốc gia duy nhất gặp phải vấn đề với hải quan Trung Quốc. Nhiều quốc gia khác như New Zealand, Mỹ, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á khác cũng thường xuyên vi phạm các quy định nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhưng các chuyên gia quan sát chỉ ra rằng Bắc Kinh đang tỏ ra mạnh tay hơn với Canberra kể từ khi căng thẳng giữa hai quốc gia bùng lên vào tháng 4 năm nay.


NTTD (SCMP)