TT-Huế: 4 khu vực khoáng sản đất san lấp với tổng diện tích hơn 203ha được bổ sung vào quy hoạch

20/02/2023 18:11 GMT+7
Nghị quyết bổ sung quy hoạch 4 khu vực đất làm vật liệu san lấp, đất sét làm gạch ngói với tổng diện tích hơn 203ha đã được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua tại kỳ họp ngày 20/2.

Ngày 20/2, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa 8, nhiệm kỳ 2021 – 2026,  đã tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ 9 để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Trong số các vấn đề được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét lần này đáng chú ý là việc bổ sung quy hoạch các khu vực đất làm vật liệu san lấp, đất sét làm gạch ngói.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trên địa bàn tỉnh đang và sẽ triển khai nhiều dự án trọng điểm có nhu cầu đất làm vật liệu san lấp khoảng hơn 35 triệu m3 trong giai đoạn 2021- 2025. Đó là dự án Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An, dự án Đường Tố Hữu nối dài đi sân bay Phú Bài, dự án Khu công nghiệp Phong Điền, các dự án công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ xây dựng khu công nghiệp Phong Điền...

TT-Huế: 4 khu vực khoáng sản đất san lấp với tổng diện tích hơn 203ha được bổ sung vào quy hoạch  - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế đã bổ sung quy hoạch 4 khu vực khoáng sản đất san lấp với tổng diện tích hơn 203ha vào quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 19 mỏ đất làm vật liệu san lấp đang hoạt động với tổng diện tích 148,56 ha, tổng trữ lượng khai thác là gần 15 triệu m3, tổng công suất khai thác là hơn 4,7 triệu m3/năm.

Qua rà soát, các mỏ có trữ lượng còn lại của các mỏ còn khoảng hơn 8 triệu m3 nhưng phân bố tại các địa phương không đồng đều. Ngoài 19 mỏ đang hoạt động khai thác đất làm vật liệu san lấp được cấp phép nêu trên còn có 8 vị trí mỏ đã được cấp phép khai thác khoáng sản đi kèm là đất tầng phủ của khoáng sản chính với tổng công suất đất san lấp hàng năm khoảng hơn 550.000m3. Tuy nhiên thời hạn các mỏ này không dài, khối lượng đất phát sinh không cố định do việc bóc tầng phủ của mỏ theo hồ sơ thiết kế mỏ.

Như vậy khả năng cung cấp đất làm vật liệu san lấp hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là 5,2 triệu m3/năm, chưa đáp ứng đủ nhu cầu về đất làm vật liệu san lấp để phục vụ các công trình trên địa bàn tỉnh.

Từ thực tế đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng việc bổ sung quy hoạch 4 khu vực khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại huyện Phong Điền và thị xã Hương Thủy với tổng diện tích 203,28ha vào quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tỉnh Thừa Thiên Huế là cần thiết.

Nghị quyết bổ sung quy hoạch các khu vực đất làm vật liệu san lấp, đất sét làm gạch ngói đã được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 9. Các khu vực khoáng sản đất làm vật liệu san lấp được bổ sung thuộc xã địa bàn các Phong Mỹ và xã Phong Thu (huyện Phong Điền), các xã Dương Hòa, Phú Sơn, Thủy Phù và phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy).


Trần Hòe
Cùng chuyên mục