Hàng nghìn ha lúa bị ngập, TT-Huế yêu cầu thủy điện tạm ngừng phát điện để cứu lúa

17/02/2023 07:19 GMT+7
Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ tạm ngừng phát điện để tạo thuận lợi cho việc bơm đấu úng nhằm cứu hàng nghìn ha lúa bị ngập do mưa lớn kéo dài.

Chiều 16/2, theo tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban đã yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ tạm ngừng phát điện để cứu hàng nghìn ha lúa ngập úng.

Theo đó, thủy điện Hương Điền được yêu cầu tạm ngừng phát điện từ sáng 16/2 để tạo thuận lợi cho công tác bơm đấu úng, cứu 4.500ha lúa đông xuân ở Thừa Thiên Huế bị ngập úng từ 20 đến 40cm do mưa lớn kéo dài những ngày qua.

Hàng nghìn ha lúa bị ngập, TT-Huế yêu cầu thủy điện tạm ngừng phát điện để cứu lúa  - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ tạm ngừng phát điện để tạo thuận lợi cho việc bơm đấu úng nhằm cứu hàng nghìn ha lúa bị ngập do mưa lớn.

Để cứu 4.500 ha lúa ngập úng, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị quản lý các trạm bơm tiêu chủ động bơm tiêu trước để đón lượng nước về.

Cùng với đó, các công trình thủy lợi lớn như Cửa Lác, Cống Quan, Thảo Long ở tỉnh đã mở các cửa cống, cửa đập để giảm mực nước trên các tuyến sông, tăng dung tích chứa.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế,  dự báo đợt mưa kéo dài có khả năng tiếp diễn đến hết ngày 17/2. Tuy nhiên, từ ngày 21 đến 23/2 lại xuất hiện không khí lạnh tăng cường trở lại nên trời tiếp tục mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, đầm phá có phương án cảnh báo, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công. Các địa phương ở tỉnh được yêu cầu tổ chức trực ban nghiêm túc sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.  


Phong Cầm