TT-Huế: Nông dân miền núi đặt nhiều câu hỏi về phát triển cây mắc ca

26/09/2022 10:43 GMT+7
Nông dân trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc phát cây mắc ca khi được Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc mắc ca.

Ngày 26/9, UBND huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) cho biết, huyện vừa phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca cho nông dân trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, các hộ nông dân trên địa bàn huyện Nam Đông có nhu cầu tìm hiểu, quan tâm đến trồng cây mắc ca đã được nghe giới thiệu thiết kế vườn trồng, thị trường, giá trị cây mắc ca, được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca để cho hiệu quả, năng suất tốt.

TT-Huế: Nông dân miền núi đặt nhiều câu hỏi về phát triển cây mắc ca  - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, cây mắc ca có thể trồng và phát triển tốt tại Thừa Thiên Huế, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Dân Việt.

Các hộ nông dân cũng được hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh và gió lốc hại cây mắc ca cũng như việc thu hái, bảo quản sản phẩm...

Nông dân trên địa bàn huyện cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc phát triển trồng cây mắc ca, như loài cây này có phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở Nam Đông hay không, đầu ra cho sản phẩm sẽ được giải quyết như thế nào…

Trước các câu hỏi của nông dân, ông Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và các chuyên gia kỹ thuật của Hiệp hội đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người nông dân.

Theo ông Nguyễn Lân Hùng, cây mắc ca đã được đưa vào trồng tại Việt Nam từ năm 1994, đến nay cả nước đã trồng trên 19.000 ha. Qua khảo sát, một số địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có huyện miền núi Nam Đông, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để trồng và phát triển tốt cây mắc ca, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân. 

Trước đó, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về phát triển cây mắc ca tại tỉnh. Tại buổi làm việc, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư phát triển một số diện tích cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội sẽ hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến.

TT-Huế: Nông dân miền núi đặt nhiều câu hỏi về phát triển cây mắc ca  - Ảnh 2.

Nông dân huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã đặt ra nhiều câu hỏi về phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện. Ảnh: CTV.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh, cây mắc ca khá phù hợp khi được triển khai trồng tại tỉnh và phía Hiệp hội Mắc ca Việt Nam nên nghiên cứu để trồng thí điểm tại huyện A Lưới hoặc một số địa bàn tại các huyện Phong Điền và Nam Đông, hướng đến mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. 

Ông Hoàng Hải Minh đề nghị Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tiến hành tổ chức các hội thảo đầu bờ, thông tin cho người dân đầy đủ thông tin kết hợp với việc tiến hành trồng thử nghiệm tại một số mô hình của hộ dân. Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cũng cần đảm bảo cung cấp nguồn giống hợp pháp, đúng chuẩn và có cam kết với người sản xuất, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc bài bản, qua đó đánh giá mức độ phù hợp của cây mắc ca tại Thừa Thiên Huế để có cơ sở triển khai sau này. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết rằng tỉnh sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện để Hiệp hội Mắc ca Việt Nam khảo sát và phát triển cây mắc ca trên địa bàn, giúp người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.


Quỳnh Nhi