Tương ớt Sriracha Huy Fong của triệu phú Mỹ gốc Việt bị Úc ra lệnh thu hồi khẩn

27/12/2019 08:00 GMT+7
Loại tương ớt từng được cho là ngon nhất năm 2012 mang nhãn hiệu Sriracha Huy Fong của triệu phú Mỹ gốc Việt David Trần vừa bị Úc ra lệnh thu hồi khẩn.

Tờ Sydney Morning Herald ngày 26/12 đưa tin, mọi chai tương Sriracha Huy Fong bằng nhựa, có dung tích 500ml và 830ml, đồng thời hạn sử dụng cho tới tháng 3/2021 đều sẽ bị thu hồi. Các nhà chức trách khuyến cáo nếu thấy chai phình to phải lập tức mang trả, không được mở nắp. Các đại lý bán hàng có nhiệm vụ hoàn trả toàn bộ tiền cho khách.

Tương ớt Sriracha Huy Fong hiện được bày bán tại nhiều siêu thị ở Úc. Loại tương này được David Trần, một người Việt sinh sống tại California (Mỹ), tạo ra vào năm 1980.

Năm 2012, tạp chí Cook’s Illustrated từng gọi Sriracha là tương ớt ngon nhất năm. Lays năm 2013 cũng chọn Sriracha là 1 trong 3 vị mới cho sản phẩm khoai tây chiên của mình. Trên thị trường tương ớt Mỹ, Sriracha hiện là một những thương hiệu lớn bên cạnh Heinz, Tabasco và Frank’s Red Hot.

Úc thu hồi khẩn tương ớt Sriracha Huy Fong - Ảnh 1.

Sản phẩm tương ớt Sriracha. Ảnh: Srirahca.

Cũng nhãn hiệu này, tháng 11/2019, Mỹ và châu Âu cũng ra lệnh thu hồi Sriracha vì lý do tương tự. Sydney Morning Herald cho rằng axit lactic tích tụ trong các chai tương ớt khiến quá trình lên men tiếp tục diễn ra, từ đó phát nổ khi người tiêu dùng mở nắp.

Quá trình lên men lacto là phương pháp chế biến được sử dụng đối với nhiều loại thực phẩm, trong đó vi khuẩn chuyển hóa đường thành axit lactic. Loại axit đóng vai trò như chất bảo quản, cùng như tác nhân tạo mùi vị. Tương Sriracha của Huy Fong kết hợp nhiều loại nguyên liệu để cho ra mùi vị đặc trưng, bao gồm ớt đỏ, giấm, tỏi, muối và đường.

Tương ớt Sriracha được chính thức nhập khẩu về Việt Nam năm 2017. David Tran là một người Việt tị nạn ở Mỹ từ năm 1979. David đến Mỹ trên một con tàu Đài Loan mang tên của công ty tương lai của mình - Huy Fong.

Trước đó, David phục vụ trong quân đội miền Nam Việt Nam trước 1975. Ông thử nghiệm chế biến tương ớt dựa trên một công thức có nguồn gốc Thái Lan trong thời gian sống tại Los Angeles vào thập kỷ 80.

Tương ớt Sriracha khá nổi tiếng tại Mỹ bởi hương vị độc đáo, bên cạnh cách đóng gói sản phẩm ấn tượng. Sản phẩm của David được đóng gói trong những chai có 2 màu xanh và đỏ, với biểu tượng là 1 chú gà trống.

 Nhà máy sản xuất của Sriracha được xếp vào một trong những nhà máy sản xuất tốt nhất nước Mỹ trong năm 2015 do CNN bình chọn.

A.Vũ (t/h)