UBS khen ngợi Việt Nam thắng dịch Covid-19, thắng cả về triển vọng kinh tế sau dịch

08/07/2020 10:01 GMT+7
Một nhà kinh tế UBS mới đây nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia có triển vọng kinh tế sáng bậc nhất Đông Nam Á bất chấp những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.
UBS khen ngợi viễn cảnh kinh tế Việt Nam sáng sủa bậc nhất khu vực Châu Á - Ảnh 1.

Việt Nam đã chiến thắng dịch Covid-19 một cách thần kỳ dù có vị trí địa lý nằm sát Trung Quốc

“Việt Nam đang chịu đựng một số tác động đáng kể từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, nhưng triển vọng kinh tế nước này vẫn sáng bậc nhất trong khu vực” - nhận định của Edward Teather, nhà kinh tế học Đông Nam Á tại UBS Research.

“Doanh số bán lẻ, kim ngạch nhập khẩu và cả sản xuất công nghiệp của Việt Nam thực sự tăng trong 6 tháng đầu năm, mức tăng tốt hơn nhiều so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực” - Edward Teather nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với tờ CNBC. “Nhiều nền kinh tế chứng kiến sự giảm tốc trong quý II/2020 so với một năm trước đó, nhưng GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng nhẹ, ước tính khoảng 0,36%”.

Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan đại dịch chết người Covid-19 mặc dù có chung đường biên giới với Trung Quốc, quốc gia đầu tiên nơi xuất hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Cho đến nay, Việt Nam báo cáo 369 ca nhiễm Covid-19 và 0 ca tử vong trên tổng dân số gần 100 triệu người, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins. Phần lớn các ca nhiễm đều là người nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam.

“Việt Nam đang trên đà phát triển và có vị thế tốt để tiếp tục gia tăng thị phần toàn cầu về kim ngạch xuất khẩu trong tương lai. Do đó, triển vọng kinh tế Việt Nam là tương đối sáng sủa so với phần còn lại của khu vực” - ông Teather phân tích.

“Ngoài ra, Việt Nam hiện được coi là một trung tâm sản xuất thay thế cho các công ty muốn dịch chuyển dây chuyền sản xuất rời Trung Quốc sau căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dẫn đến việc tăng thuế nhiều mặt hàng”. 

Thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa được phê chuẩn hồi tháng trước có khả năng thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào Việt Nam tăng vọt. Nhưng tổng mức vốn FDI có thể giảm, một phần do các lệnh hạn chế ngăn cản nhà đầu tư đi lại tự do, ông Teather dự báo. “Tuy nhiên, các khoản đầu tư đó có thể tăng trở lại vào năm 2021 khi các hạn chế biên giới được nới lỏng”.

Chính phủ Việt Nam cũng đang tăng cường thúc đẩy nền kinh tế theo nhiều cách khác nhau, vị chuyên gia kinh tế từ UBS cho hay. “Thủ tướng Việt Nam hồi cuối tuần qua đã kêu gọi đưa ra thêm nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế, còn Ngân hàng Trung Ương thì tuyên bố muốn đẩy tăng trưởng tín dụng lên hơn 10%”.

“Có vẻ như các cơ quan chính quyền đang có động lực to lớn để đẩy mạnh hơn nữa các kích thích kinh tế” - ông Teather nói thêm.


Thùy Dung (CNBC)