USD có thể trở lại mức đỉnh 120, lo ngại kịch bản xấu hơn đối với VND

27/09/2022 09:27 GMT+7
Tỷ giá vẫn tiếp tục tăng mạnh, tại các ngân hàng tỷ giá USD/VND tăng tới 4% từ đầu năm đến nay. Các chuyên gia phân tích dự báo, USD sẽ có thể trở lại mức đỉnh cũ ở mức 120,3. Sức ép lên tỷ giá trong nước là không thể tránh khỏi khi các bộ đệm để giúp ổn định tỷ giá đã suy yếu.

Tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất chính sách 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp, lên mức 3,0 – 3,25% với quyết tâm kiềm chế lạm phát bất chấp nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều này khiến lãi suất kỳ vọng vào cuối năm 2022 tăng lên 4,4% (tăng từ mức dự báo 3,8% vào cuối tháng 6), và chỉ bắt đầu hạ nhiệt chậm kể từ năm 2024.

Làn sóng tăng lãi suất từ các NHTW trên thế giới cũng được ghi nhận trong tuần qua, khi NHTW Anh tăng 50 điểm cơ bản và trong khu vực Đông Nam Á có NHTW Indonesia và NHTW Philippnes tăng 50 điểm.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định tăng 100 điểm trong nỗ lực kiểm soát lạm phát và giảm áp lực mất giá của đồng nội tệ.

Tuy nhiên, đồng USD vẫn duy trì được sức mạnh của mình và chỉ số DXY đã tăng 2,1% trong tuần qua, lên mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

USD có thể trở lại mức đỉnh 120, lo ngại kịch bản xấu hơn đối với VND - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp.

Thống kê tại báo cáo thị trường tiền tệ vừa phát hành, Bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết, các đồng tiền chủ chốt khác đều ghi nhận mức giảm mạnh so với USD như EUR - 2,64%, GBP -2,29%,…trong khi đó JPY tăng nhẹ 0,16% nhờ động thái can thiệp vào thị trường ngoại hối của NHTW Nhật Bản.

Tỷ giá USD/VND trong tuần qua cũng ghi nhận mức tăng mạnh, tương đồng với các đồng tiền khác trong khu vực.

Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng 65 đồng cho cả 2 chiều mua vào/bán ra trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng tuần ở mức 23.705 đồng/USD, tăng 3,86% so với cuối năm 2021.

USD có thể trở lại mức đỉnh 120, lo ngại kịch bản xấu hơn đối với VND

Các chuyên gia phân tích tại Chứng khoán SSI cho rằng, trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm nhờ nguồn cung ngoại tệ.

Trên thực tế, số liệu FDI giải ngân trong 9 tháng đầu năm vẫn tương đối tích cực, đạt 15,8 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ và là mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, bộ phận nghiên cứu tại Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lại bày tỏ lo ngại về kịch bản xấu hơn đối với đà mất giá của VND.

Các nhà phân tích cho biết, hiện chỉ số đồng USD đang được giao dịch ở mức 113,3, cao hơn 4,2% so với cuối tháng 8. Trong bối cảnh NHTW các nước khác không kiên quyết đối phó với vấn đề lạm phát tăng cao như Fed, đồng USD sẽ có thể trở lại mức đỉnh cũ đã thiết lập vào đầu năm 2022 ở mức 120,3.

Điều này đồng nghĩa với sức ép lên tỷ giá trong nước là không thể tránh khỏi khi các bộ đệm để giúp ổn định tỷ giá đã suy yếu.

USD có thể trở lại mức đỉnh 120, lo ngại kịch bản xấu hơn đối với VND - Ảnh 3.

USD có thể trở lại mức đỉnh 120, lo ngại kịch bản xấu hơn đối với VND. (Ảnh: TN)

Hiện, tỷ giá bán USD của Vietcombank đã tăng vọt lên 23.870 đồng/USD, tương ứng với mức tăng 4,1% so với đầu năm. Kịch bản mất giá với tiền Đồng mà VDSC kỳ vọng cho cả năm 2022 khi đồng USD tăng mạnh là từ 4-5%.

''Hiện tại, dù chênh lệch lãi suất VND-USD trên thị trường liên ngân hàng vẫn dương đáng kể nhưng nhu cầu USD trong hệ thống vẫn chưa hạ nhiệt, kể từ sau quyết định nâng lãi suất điều hành, NHNN vẫn tiếp tục phải bán ra gần 1,9 tỷ USD'', VDSC thông tin thêm.

Chia sẻ với PV, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Cổ phần Chứng khoán VnDirect nhìn nhận, tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022 do đồng USD neo cao khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất.

Tuy nhiên, ông Hình vẫn nhận thấy những yếu tố hỗ trợ tỷ giá, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, thặng dư thương mại cải thiện (dự báo đạt khoảng 8,9 tỷ USD trong năm 2022), thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối đạt ngưỡng an toàn (tương đương 3,3 tháng nhập khẩu).

Do đó, theo dự báo của vị chuyên gia phân tích này, tỷ giá USD/VND có thể mất giá khoảng 3,5 - 4% so với đồng USD trong năm 2022. Như vậy, VnDirect đã nâng mức mất giá của VND thêm 0,5 điểm % - 1 điểm % so với các lần dự báo trước đó.

Cho năm 2023, ông Hình kỳ vọng áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ hạ nhiệt đáng kể và dự báo VND sẽ tăng giá so với USD trong năm 2023.

Nguyên nhân, do Fed chuyển từ "thắt chặt chính sách tiền tệ" sang "bình thường hóa chính sách" trong năm tới. Hai là, lãi suất USD giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2023.

Ba là, lãi suất VND duy trì xu hướng tăng trong năm 2023. Cuối cùng, bộ đệm tốt từ thặng dư thương mại, thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối cải thiện trong năm 2023.


Huyền Anh