Vĩnh Long: Cả xóm cất nhà tường nhờ trồng cam trái vụ

17/02/2020 09:51 GMT+7
Nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn vay từ Agribank mà người dân huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng cam từ trồng truyền thống chính vụ sang trồng cam trái vụ, đạt hiệu quả cao. Từ đó cuộc sống người dân nơi đây ngày càng được nâng lên, cả xóm đều đã cất được nhà mới khang trang, ổn định cuộc sống.

Cảm ơn sự đồng hành của Agribank!

Ông Bùi Hùng Việt, ấp Vĩnh Sơn, xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, cho biết, trước đây gia đình ông trồng cam và quýt theo cách truyền thống, mỗi năm cây cho trái 1 vụ nên thu nhập gia đình không ổn đinh. 

Năm 2013 sau khi học tập và nắm vững kỹ thuật trồng cam trái vụ, ông mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng cam từ truyền thống sang trồng cam trái vụ. Sau khi trình phương án, ông được Agribank chi nhánh Trà Ôn xét vay 30 triệu đồng để cải tạo lại vườn cam 7.000m2 của gia đình. 

Vĩnh Long: Cả xóm cất nhà tường nhờ trồng cam trái vụ - Ảnh 1.

Ông Bùi Hùng Việt bên vườn cam của gia đình

Sau 15 tháng cải tạo, ông thu hoạch vụ cam đầu tiên và cứ thế cứ 3 tháng ông chủ động cho cam ra trái một đợt. Theo ông Việt cho biết, cam thuận mùa giá trung bình từ 5.000- 6.000 đồng/kg; trong khi đó giá cam nghịch mùa (từ tháng 4 đến tháng 7) có giá cao, từ 16.000- 17.000 đồng/kg. 

"Với giá cam 5.000đ/kg tôi đã có lời, còn khi bán cam vào trái vụ, mỗi 1 công cam tôi thu 160 triệu đồng, với thu nhập đó, 1 công đất trồng cam thu nhập cao gấp 10 lần trồng lúa"- ông Việt nói.  Với thu nhập ổn định như thế, chỉ sau 2 vụ cam ông Việt đã có dư tiền hoàn trả tiền vay từ ngân hàng.

Tuy vậy, từ năm 2013 đến nay ông vẫn tiếp tục sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Agribank, có lúc ông vay đến 100 triệu đồng để mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác. Nhờ vậy mà năm 2017 ông đã cất mới được căn nhà tường mới khang trang, năm 2018 ông tiếp tục xây nhà mới cho con trai mình. "Tất cả là nhờ trồng cam trái vụ mà gia đình tôi và bà con trong xóm mới đổi đời được như ngày hôm nay. Nhưng để làm được điều đó tất cả là nhờ vào sự hỗ trợ nguồn vốn của Agribank. Bà con chúng tôi vô cùng cảm ơn Agribabk đã luôn đồng hành cùng người nông dân chúng tôi".

Vĩnh Long: Cả xóm cất nhà tường nhờ trồng cam trái vụ - Ảnh 2.

Nhờ có nguồn vốn từ Agribank bà con nông dân xã Hựu Thành mạnh dạn cải tạo mô hình trồng cam

Ông lê Văn Teng, một người dân trồng cam trái vụ khác của ấp Vĩnh Sơn, khẳng định: "Phải khẳng định là không có nguồn vốn Agribank, chúng tôi sẽ không có ngày hôm nay. Cách đây khoảng 10 năm bà con chúng tôi vô cùng khó khăn làm gì có vốn đến vài chục triệu để cải tạo vườn cây. Nhưng Agribank đã đồng hành hỗ trợ từ khi chúng tôi khó khăn đến khi chúng tôi ổn định cuộc sống…"

Ông Teng cũng chia sẻ, gia đình ông trước đây chỉ có 5 công đất trồng cam, trồng một năm thu 1 vụ, cộng thêm vườn cam trồng lâu năm bị lão cho trái không đẹp, thỉnh thoảng lại bị sâu bệnh nên thu nhập gia đình rất bấp bênh. Năm 2013 ông được Agribank Trà Ôn xét vay 25 triệu đồng cải tạo vườn sang trồng cam trái vụ. Những lứa cam đầu tiên cho trái to, đẹp, cộng thêm thời điểm đó cam trái vụ hút hàng nên có vụ ông bán giá 30.000đ/kg. Cứ thế 7 năm nay từ trồng cam ông cất được nhà mới khang trang, mua thêm 5 công đất mở rộng diện tích trồng cam và thuê thêm đất canh tác.

Ông Keng chia sẻ: "Trồng cam trái vụ không khó, chỉ cần nắm vững kỹ thuật. Đặc biệt cây cam trái vụ cho trái 3 vụ/năm nên tuổi đời cây cam trồng được khoảng 5 năm là phải cải tạo đất trồng cây mới. Đất mới, cây mới nên cây luôn đủ dinh dưỡng và ít sâu bệnh, từ đó chi phí phân thuốc cũng giảm đáng kể, thu nhập từ đó cũng tăng lên…"

Agribank luôn đồng hành cùng nhà nông

Ông Đoàn Văn Cam- Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Để hỗ trợ bà con nông dân trên địa bàn tỉnh chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, Agribank tạo mọi điều kiện tốt nhất để bà con nông dân tiếp cận được nguồn vốn. 

Tính đến cuối tháng 12/2019 tổng dư nợi tín dụng của chi nhánh trên 790 tỉ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ lệ 98,2% tổng dư nơ. Riêng dư nợ cho vay theo mô hình trồng cam là 101 tỉ đồng, cho 784 hộ vay, chiếm 12.8% tổng dư nợ.

Vĩnh Long: Cả xóm cất nhà tường nhờ trồng cam trái vụ - Ảnh 3.

Nhân viên Agribank chi nhánh Trà Ôn đang hỗ trợ bà con nông dân các thủ tục vay vốn

Ông Huỳnh Thanh Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hựu Thành, nhận xét: Trong những năm qua nhờ sự đồng hành, hỗ trợ vốn của Agribank xã Hựu Thành chuyển đổi cơ cấu cây trồng khá mạnh. Đến nay diện tích trồng cam toàn xã trên 500ha, nhờ có nguồn vốn nên các mô hình chuyển đổi đều mang lại hiệu quả cao. 

Qua đó thu nhập bình quân đầu người của xã cũng tăng đáng kể, (nhập đầu người bình quân hiện nay là trên 45 triệu đồng/năm, tăng 1,69 lần so với năm 2014), tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm từ trên 11% năm 2014, giảm còn dưới 1,5% năm 2019. "Tôi mong rằng trong thời gian tới Agribank vẫn tiếp tục đồng hành cùng bà con trồng cam xã Hựu Thành để bà con mở rộng mô hình nâng cao thu nhập, ổn định hơn cuộc sống"- ông Tiến nói.

Hồng Cẩm