Vụ bán xăng kém chất lượng ở TT-Huế: Doanh nghiệp giải trình ra sao?

02/03/2022 14:14 GMT+7
Doanh nghiệp bị kiến nghị xử phạt vì bán xăng kém chất lượng khiến xe chết máy ở Thừa Thiên Huế giải trình lý do xăng bán ra không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Liên quan đến việc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xử phạt đối với Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Bao Vinh (Công ty Xăng dầu Bao Vinh) về hành vi bán xăng chất lượng kém, ngày 2/3, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, phía doanh nghiệp vừa có văn bản giải trình về sự việc này.

Vụ bán xăng kém chất lượng khiến xe chết máy ở TT-Huế: Doanh nghiệp giải trình ra sao? - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn thuộc Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Bao Vinh. Ảnh: CTV.

Theo văn bản của Công ty Xăng dầu Bao Vinh, vào ngày 9/2, doanh nghiệp này nhận được Quyết định số 25/QĐ-TDC của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng về việc kiểm tra đột xuất kể từ ngày 9/2 đến ngày 19/2. Trong ngày 9/2, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu do Công ty quản lý để kiểm định.

Kết quả kiểm định vào ngày 15/2 cho thấy mẫu xăng được lấy kiểm định không hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Công ty Xăng dầu Bao Vinh cho rằng, thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, nguồn cung cấp xăng, dầu tại kho Chân Mây (Thừa Thiên Huế) và kho Liên Chiểu (Đà Nẵng) thường xuyên thiếu hụt. Quá trình bơm rót, vận chuyển bằng xe bồn từ Đà Nẵng về Huế dẫn đến sai số đo lường kỹ thuật.

Mặt khác, theo doanh nghiệp này, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian qua, nhiều nhân viên Công ty bị nhiễm Covid-19, dẫn đến thiếu nhân lực để thực hiện vệ sinh bồn bể. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chất lượng xăng tại Công ty.

Theo Công ty Xăng dầu Bao Vinh, việc sai lệch quy chuẩn kỹ thuật xăng xảy ra tại Công ty có nguyên nhân mang tính khách quan, Công ty không cố tình pha chế, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng. Mặt khác, số lượng xăng không đạt quy chuẩn mà đoàn kiểm tra lấy mẫu vẫn nằm trong kho và chưa được bán ra thị trường, chưa gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Vụ bán xăng kém chất lượng khiến xe chết máy ở TT-Huế: Doanh nghiệp giải trình ra sao? - Ảnh 2.

Văn bản giải trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Khoa học và công nghệ tỉnh này của Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Bao Vinh sau vụ bán xăng kém chất lượng. Ảnh: CTV.

"Cửa hàng hoạt động từ năm 2018 đến nay, trong quá trình sản xuất kinh doanh luôn chấp hành các quy định của pháp luật, chưa để xảy ra sự cố và vi phạm đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Trong thời gian dịch bệnh, Công ty cũng đã có nhiều đóng góp cho địa phương bằng việc ủng hộ số tiền 200.000.000 đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nhà. Công ty kính trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Khoa học và công nghệ quan tâm, xem xét xử lý sai sót của Công ty một cách khách quan, hợp tình, hợp lý; tạo điều kiện cho Công ty sớm được hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường", văn bản của Công ty Xăng dầu Bao Vinh nêu.

Như tin đã đưa, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt đối với Công ty Xăng dầu Bao Vinh về hành vi bán xăng chất lượng kém.

Trước đó, nhiều người dân phản ánh việc xe máy của họ sau khi đổ xăng tại Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn thuộc Công ty Xăng dầu Bao Vinh thì xe bị chết máy, đề không nổ.

Ngay khi nhận thông tin, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ.

Qua lấy mẫu kiểm tra, cơ quan chức năng xác định Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn đã có hành vi vi phạm là bán xăng RON 95-III có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN ban hành.

Theo quy định, doanh nghiệp bán xăng dầu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật có thể bị xử phạt từ 220 triệu đồng đến 300 triệu đồng và bị buộc thu hồi để tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng số xăng vi phạm còn tồn đọng. 


Trần Hòe