Vụ BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC: Thu hồi đất dự án có gặp khó?

30/06/2022 15:01 GMT+7
Sáng 30/6, để làm rõ việc thực hiện thu hồi đất dự án EASTAR KIC, KKT Dung Quất, theo chỉ đạo của cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi có vướng mắc gì không, PV Etime đã trao đổi với cơ quan chuyên môn tỉnh về vấn đề này.
Thu hồi đất có gặp khó vụ BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC? - Ảnh 1.

Bên trong dự án EASTAR KIC. Ảnh: Tới Phan.

Đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, BQL KKT Dung Quất đã cấp cho Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam (gọi tắt là Công ty KIC) thuê đất, để thực hiện đầu tư dự án EASTAR KIC. Theo đó, việc thu hồi lại diện tích đất của dự án là trách nhiệm của đơn vị này.

"Sau khi được BQL KKT Dung Quất thống nhất, Công ty KIC đã chuyển nhượng dự án và Công ty Hào Hưng cũng chuyển 15,4 tỷ đồng (tương đương 70% giá trị hợp đồng) cho chủ đầu tư, vậy việc thu hồi lại đất của dự án không?",  PV Etime đặt câu.

Đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi giải thích, về góc độ chuyên môn và trong kết luận cơ quan Thanh tra cũng đã nêu rất rõ, việc BQL KKT Dung Quất không xử lý theo quy định hiện hành, vẫn tiếp tục chủ trì, làm việc với Công ty KIC và Công ty Hào Hưng (vào ngày 28/6/2019) để thống nhất cho 2 bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, là không đúng quy định pháp luật (về đất đai, đầu tư).

Do đó quá trình chuyển nhượng dự án (EASTAR KIC) giữa Công ty KIC và Công ty Hào Hưng, không được pháp luật công nhận. Việc giải quyết số tiền Công ty Hào Hưng chuyển, để sang nhượng lại dự án EASTAR KIC cho chủ dầu tư là Công ty KIC, là chuyện riêng giữa 2 doanh nghiệp này, không liên quan gì đến quá trình thực hiện thủ tục thu hồi lại đất dự án.

Thu hồi đất có gặp khó vụ BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC? - Ảnh 3.

BQL KKT Dung Quất. Ảnh nguồn facebook BQL KKT Dung Quất.

Vào sáng cùng ngày, thông tin riêng mà PV Etime thu thập, hiện thủ tục thu hồi đất dự án EASTAR KIC của cơ quan thẩm quyền Quảng Ngãi cơ bản đã hoàn thành. Theo đó số diện tích này sẽ được giao cho nhà đầu tư mới.

Được biết trước đó vào tháng 5/2022, tại buổi làm việc để giải quyết tồn tại của dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam, KKT Dung Quất, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi điểm mặt BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, buông lỏng công tác quản lý về đất đai; không thực hiện các thủ tục liên quan sau khi chấm dứt hoạt động của dự án này.

Tới Phan