Vừa nuôi thỏ, vừa nuôi dê, 9X này thu nhập tiền tỷ mỗi năm

03/04/2021 07:31 GMT+7
Với việc nuôi thỏ Newzealand và khoảng 100 con dê Boer trong trang trại, chàng trai 9X tại Lâm Đồng đang có thu nhập từ 1 – 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Đó là câu chuyện của 9X Vũ Quang Chính (27 tuổi, xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng). Chính là con trai út trong một gia đình thuộc diện khá giả tại địa phương. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Y dược TP.Hồ Chí Minh, xin được việc tại một công ty có mức lương ổn định nhưng Vũ Quang Chính lại quyết định "về vườn" sau một thời gian làm việc tại TP.Hồ Chí Minh.

Vừa nuôi thỏ, vừa nuôi dê, 9X này thu nhập tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Vũ Quang Chính bên những con thỏ Newzealand trong trang trại của mình.

"Lúc em đề cập vấn đề về nhà nuôi thỏ, nuôi dê Boer, cả gia đình em phản đối kịch liệt. Bố mẹ em luôn suy nghĩ, cho tiền ăn học ra trường với mức lương nhiều người mơ nhưng lại định về để nuôi thỏ, làm vườn thì không thể chấp nhận được. Nhưng việc này em đã lên kế hoạch và ấp ủ từ lâu nên đã quyết định về Bảo Lộc lập nghiệp.

Khi không được bố mẹ hỗ trợ về tài chính, em phải sử dụng số tiền tiết kiệm của mình trong mấy năm làm việc ở TP.Hồ Chí Minh để mua thỏ giống. Sau đó, em dùng 100 triệu của mình làm chuồng trại và mua 50 cặp thỏ Newzealand về nuôi thử nghiệm để gia đình thấy hướng đi của mình là đúng và thuyết phục", 9X Vũ Quang Chính chia sẻ.

Vừa nuôi thỏ, vừa nuôi dê, 9X này thu nhập tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Ngoài thức ăn tổng hợp, Chính trồng thêm 2ha cỏ sả để cung cấp 60% khẩu phần ăn của thỏ Newzealand.

Với sự quyết tâm và cần cù, Chính đã chăm sóc đàn thỏ của mình trưởng thành và sạch bệnh như kế hoạch. Nhờ đó mà Chính đã được bố mẹ đầu tư thêm và chấp nhận con trai mình đã chọn.

Sau đó, Vũ Quang Chính được bố đầu tư thêm xây dựng trang trại rộng 400m2, quy mô từ 2.500 - 3.000 con/lứa. Lần này, trang trại được Chính đầu tư hệ thống khử trùng phòng bệnh, đệm lót sinh học xử lý chất thải, loa nghe nhạc cho thỏ. Ngoài việc sử dụng cám bổ sung dinh dưỡng cho thỏ, Chính còn được bố mẹ hỗ trợ 2ha đất trồng cỏ sả để cung cấp 60% khẩu phần ăn của thỏ Newzealand.

Vừa nuôi thỏ, vừa nuôi dê, 9X này thu nhập tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Ngoài thỏ Newzealand, Vũ Quang Chính còn nuôi thêm gần 100 con dê Boer trong trang trại.

Dẫn phóng viên thăm đàn dê Boer khỏe mạnh của mình, Vũ Quang Chính tiết lộ thêm: "Hiện nay, em còn tiếp tục đầu tư thêm nuôi gần 100 con dê Boer nhập khẩu. Giống dê này lớn khá nhanh, sản lượng cũng như chất lượng thịt khá cao. Một con đê trưởng thành có thể nặng 100kg. Vì vậy, nguồn thu nhập từ dê Boer của em cũng khá cao. Ngoài ra, em còn đang liên kết với 3 hộ dân khác tại xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) mở thêm 3 trang trại, với tổng đàn thỏ được nhân thêm hơn 4.000 con".

Vừa nuôi thỏ, vừa nuôi dê, 9X này thu nhập tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Chàng trai 9X Vũ Quang Chính chăm sóc thỏ trong trang trại của mình tại TP.Bảo Lộc.

Theo cách tính của Chính, một con thỏ mẹ đẻ 5 - 7 lứa/năm, mỗi lứa 5 - 10 con. Sau 3,5 tháng tuổi nặng khoảng 2,5 - 3 kg và có thể xuất bán. Với giá thỏ hiện nay từ 80 - 120.000 đồng/kg, mỗi năm, trừ chi phí một thỏ mẹ có thể mang về lợi nhuận cho người nuôi từ 1,2 - 1,5 triệu đồng. Với hơn 1.000 con thỏ mẹ đang nuôi trong trang trại đã mang lại cho Chính nguồn lợi nhuận từ 1 - 1,2 tỷ đồng/năm.

Hiện, thỏ Newzealand của Chính được các khách hàng tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai ký hợp đồng đặt mua thường xuyên cung cấp cho chuỗi nhà hàng, khách sạn.

Phong Lâm