Xây dựng nhà ở xã hội cần đầy đủ tiện tích trường học, siêu thị, cơ sở y tế

06/06/2023 06:23 GMT+7
Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), nhiều ĐBQH cho ý kiến về vấn đề phát triển nhà ở xã hội, trong đó khi xây dựng cần tính toán đầy đủ tiện ích để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Tại buổi thảo luận tổ của Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, việc xây dựng nhà lưu trú công nhân là cần thiết. Tuy nhiên, khi thi công cần tính toán cả những nhu cầu thiết yếu của người lưu trú, để trên địa bàn có cả siêu thị, trường học, cơ sở y tế, các dịch vụ xã hội, các thiết chế văn hóa để phục vụ đời sống người công nhân, để dần hình thành khu dân cư sinh sống lâu dài.

Đối với đại biểu Nguyễn Hữu Toàn, Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu, dự thảo luật Nhà ở sửa đổi quy định xây dựng nhà ở phải theo quy hoạch nhưng nhà ở khác với xây dựng các công trình khác bởi nhà ở phải gắn với các công trình hạ tầng xã hội. Trường hợp nếu xây dựng các chung cư mà quên mất các công trình trường học, cơ sở y tế…không đồng bộ, khi đó sẽ phát sinh các vấn đề xã hội mà thực tế đã diễn ra.

Xây dựng nhà ở xã hội cần đầy đủ tiện tích trường học, siêu thị, cơ sở y tế - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội khi xây dựng cần đầy đủ tiện ích như trường học, siêu thị, cơ sở y tế,... (Ảnh: VN)

Về việc xây dựng nhà ở xã hội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội nêu quan điểm, thời gian qua, đã xảy ra cháy nổ tại khu chung cư nên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, tài sản của người dân. Vì vậy, việc sửa đổi Luật Nhà ở phải có thêm những quy định về an toàn, trách nhiệm đảm bảo phòng cháy, chữa cháy ở các nhà chung cư. Bên cạnh đó, khi xây dựng chung cư, các chủ đầu tư cũng cần chú ý hơn đến việc thiết kế khu vực để xe đạp cho người khuyết tật.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, hiện nay, có khu chung cư có đông người dân đến sinh sống rồi nhưng vẫn thiếu bãi đỗ xe, trường học, bệnh viện nên rất không đồng bộ và thuận tiện cho người dân sinh sống ở đó. Vì vậy, khi xây dựng khu chung cư thì chủ đầu tư cần chú trọng đến việc đồng bộ về hạ tầng, cơ sở vật chất để phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo tờ trình của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chủ đầu tư làm nhà ở xã hội được hưởng loạt ưu đãi, như miễn tiền thuê, sử dụng đất, được hưởng 10% phần diện tích xây nhà ở xã hội, được ưu đãi vay vốn lãi suất thấp. Chủ đầu tư cũng được hạch toán riêng, hưởng toàn bộ lãi từ phần diện tích làm dịch vụ thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

Ủy ban Pháp luật Quốc hội lưu ý quy định cụ thể tỷ lệ tối đa phần quỹ đất dành riêng để làm các công trình kinh doanh dịch vụ thương mại trong dự án nhà ở xã hội. Việc này để tránh bị lạm dụng, tiêu cực trong xin phép làm dự án nhà ở xã hội, nhưng mục tiêu chính của chủ đầu tư là có đất để làm công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại.


Thái Nguyễn