Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Đề nghị tiếp tục kê biên tài sản các bị cáo

19/09/2020 07:56 GMT+7
Tại phiên xét xử chiều 18/9, đại diện VKSND Tối cao đề nghị tiếp tục kê biên tài sản vụ án ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng - của các bị cáo để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Ngày 18/9, phiên xét xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất 8-12 Lê Duẩn bước sang ngày làm việc thứ 3. Các bị cáo và luật sư tiếp tục bào chữa.

Sau phần bào chữa của các luật sư tại phiên tòa 18/9, đại diện VKSND Tối cao đã đối đáp lại quan điểm của các bị cáo và luật sư.

Theo đó, đại diện VKS cho rằng, hành vi sai phạm của các bị cáo đã được làm rõ, chứng minh qua các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo. Sai phạm bắt đầu từ khi Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà (gọi tắt là Công ty Kinh doanh nhà) có công văn xin huy động thêm nguồn vốn để thực hiện dự án, và Công ty Kinh doanh nhà chỉ chiếm 20% cổ phần trong CTCP đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue), còn Công ty Hoa Tháng Năm chiếm 30% cổ phần.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Đề nghị tiếp tục kê biên tài sản các bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài.

Đại diện VKS phân tích, thời điểm 4 công ty thuộc Bộ Công Thương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tương đương 50% cổ phần trong Công ty Lavenue cho Công ty KIDO thì Công ty Lavenue không phải là công ty Nhà nước mà đã trở thành công ty tư nhân.

Đại diện VKS nhận định, dù Công ty Lavenue chưa có hồ sơ đánh giá năng lực tài chính, và hồ sơ pháp lý cũng chưa rõ ràng nhưng các bị cáo công tác tại Sở TN&MT TP.HCM vẫn soạn thảo, ký duyệt tờ trình và ký công văn 885/TNMT đề xuất UBND TP.HCM cho phép Công ty Lavenue được áp dụng 2 hình thức cho thuê đất và giao đất đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn. 

Đây là tiền đề cho các văn bản sai sau đó.

Và đến khi Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất số 8 và khu đất số 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue thì quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được chuyển dịch từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân một cách trái pháp luật.

Hành vi sai phạm của các bị cáo rõ ràng đã gây ra thiệt hại. Chẳng hạn, Công ty Lavenue chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền giá trị quyền sử dụng đất, giá trị công trình xây dựng trên đất tại mặt bằng số 8 đường Lê Duẩn và giá thuê đất tại mặt bằng 12 đường Lê Duẩn hơn 647 tỷ đồng thay vì 849 tỷ đồng. 

Do thiệt hại kéo dài từ thời điểm giao đất, cho thuê đất khu đất 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật nên kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng Hình sự ở Trung ương là hoàn toàn khách quan, đúng pháp luật.

Qua đó, đại diện VKS đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của các bị cáo để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. "Việc kê biên là quyền của HĐXX. Bị cáo nào phải bồi thường thì kê biên còn nếu thấy không cần thiết thì gỡ kê biên... Còn số tiền thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng là nhằm để xác định tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo chứ VKS không đề nghị các bị cáo bồi thường”, đại diện VKS lập luận.

Trước khi kết thúc phần đối đáp, đại diện VKS cho biết, vẫn còn một số vấn đề sẽ tiếp tục làm rõ ở vụ án khác và VKS sẽ kiến nghị tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm nếu có của những người liên quan.

"Thông qua vụ án này, cơ quan công tố cũng cảnh tỉnh các doanh nghiệp khác khi thực hiện dự án liên quan đến tài sản nhà nước thì cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật", đại diện VKS nói.

Trước đó, Viện KSND tối cao cũng đã thực hiện kê biên tài sản là nhà, đất của 4 bị can trong vụ án.  Cụ thể, Đào Anh Kiệt bị kê biên 1 căn hộ tại chung cư Trần Kế Xương, quận Phú Nhuận; 1 căn hộ tại Cao ốc PNTECHCONS, quận Phú Nhuận và thửa đất tại phường Phước Long B, quận 9.

Nam bị kê biên 2 căn hộ tại đường Ba Vì, quận 10 và căn nhà tại đường số 3 Khu dân cư Cityland, phường Tân Phú, quận 7. Út bị kê biên 1 căn hộ tại khu nhà ở Quân đội, đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp; 1 căn hộ tại chung cư Hà Đô, quận Gò Vấp và căn nhà trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Thuý bị kê biên 2 căn nhà trên đường Giang Văn Minh, phường An Phú, quận 2.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thuỷ hiện đã bỏ trốn, CQĐT đã quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Thu Thuỷ có vai trò đồng phạm, là người ký các văn bản vi phạm như: Đề xuất Cty CP thực hiện dự án; đề nghị giao đất, cho thuê đất; đề xuất thanh lý nhà số 12…

A.Vũ (Tổng hợp)