Xử phạt 1.430 vụ xâm phạm quyền về nhãn hiệu với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng

10/03/2023 10:50 GMT+7
Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), trong năm 2022 cả nước đã có có 1.430 vụ xâm phạm quyền về nhãn hiệu được xử lý với tổng số tiền phạt là hơn 18 tỷ đồng, tăng gần 30% về số vụ và 35% tổng số tiền phạt so với năm 2021.

Ngày 9/3, tại TP.Huế, Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị toàn quốc về sở hữu trí tuệ năm 2023.  Theo ông Trần Lê Hồng- Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), năm 2022, hoạt động xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp bằng biện pháp hành chính đã được các địa phương rất chú trọng thực hiện, điều này thể hiện ở việc tăng mạnh cả số vụ xử lý và số tiền phạt. 

Xử phạt 1.430 vụ xâm phạm quyền về nhãn hiệu với tổng số tiền hơn 18 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị toàn quốc về sở hữu trí tuệ năm 2023 tại TP.Huế. Ảnh: Ngọc Hiếu.

 Theo báo cáo của các địa phương, cả nước đã có có 1.430 vụ xâm phạm quyền về nhãn hiệu đã được xử lý với tổng số tiền phạt là hơn 18 tỷ đồng, tăng gần 30% về số vụ và 35% tổng số tiền phạt so với năm 2021.

 Hoạt động hỗ trợ thực thi quyền sở hữu trí tuệ cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm, đẩy mạnh thông qua việc cung cấp 219 ý kiến chuyên môn cho các cơ quan thực thi quyền, tham gia 9 vụ kiện tại tòa án và tham gia ban thường trực chương trình phối hợp hành động chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ quốc gia.

Ông Trần Lê Hồng cho hay, trong tình hình hiện nay, khi tính hiệu quả của công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc đàm phán để ký kết đang có xu hướng đặt ra các yêu cầu ngày càng cao và khắt khe hơn, thì vấn đề cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống thực thi quyền sở hữu trí tuệ của nước ta đang trở thành nhiệm vụ có tính cấp bách.

Để làm được điều này đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn về sở hữu công nghiệp đối với cán bộ các cơ quan thực thi quyền sở hữu công nghiệp, thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các cơ quan thực thi quyền sở hữu công nghiệp với nhau và với các cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp ở cả trung ương và địa phương.  


Hồng My