Tháng 9, xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng tới 91%

18/11/2021 16:49 GMT+7
Trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, CPTPP sụt giảm thì xuất khẩu sang Trung Quốc lại tăng vọt. Trong tháng 9, xuất khẩu sang thị trường này tăng tới 91% so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng cao trở lại - Ảnh 1.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc. Nguồn VASEP.

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, từ cuối tháng 7, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam đã khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã tăng trưởng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm từ mức 3 con số xuống chỉ còn 8% vào tháng 8. Và sang tháng 9, xuất khẩu sang thị trường này đã tăng cao, tăng 91% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc vẫn còn thấp. Tính luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô (mã HS03, trừ HS0304). Tính về giá trị, xuất khẩu nhóm mặt hàng cá ngừ dạng loin, philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất khẩu sang thị trường này, chiếm 68%, tiếp đến là các nhóm mặt hàng cá ngừ đóng hộp chiếm 26%. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ dạng loin, philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh tăng mạnh nhất, tăng 145% so với cùng kỳ.

Tính tới tháng 9/2021, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ mã HS030487 sang Trung Quốc - Hồng Kông dao động mức 6,05 – 8,17 USD/kg.

Theo số liệu thống kê cập nhật của ITC, 7 tháng đầu năm 2021, giá trị nhập khẩu cá ngừ của Trung Quốc giảm 12% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 10 cho thị trường này. Trong khi nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam tăng, nhập khẩu cá ngừ từ hầu hết các nguồn cung chính của Trung Quốc giảm.

Hiện có hơn 23 DN chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tham gia vào thị trường Trung Quốc, trong đó lớn nhất là 3 doanh nghiệp: Viet Hieu Nghia Co., Ltd; Chinh Dong Trading Im-Export Co., Ltd và KIFOCAN.

Theo các DN, hiện tại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh của Trung Quốc, như Đại Liên.., do đó Trung Quốc sẽ nâng hàng rào thương mại trong thời gian tới là điều chắc chắn. Thậm chí việc kiểm soát Covid-19 thông qua các cửa khẩu, cảng nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn. xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này dự kiến sẽ khó khăn hơn. xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao như hiện nay, nhất là trong bối cảnh nguồn cung cá ngừ nguyên liệu giảm và chi phí sản xuất gia tăng. Các doanh nghiệp vẫn đang vật lộn với việc kiểm soát dịch bệnh vào nhà máy và duy trì ổn định hoạt động sản xuất.An Vũ