Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng gấp 3 lần

03/03/2022 09:05 GMT+7
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong có mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 33 triệu USD, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng mạnh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 1, xuất khẩu cá tra đạt 213 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị xuất khẩu cá tra đi hầu hết các thị trường lớn đều tăng.

Sở dĩ, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong tăng mạnh vì thời điểm này năm ngoái, dịch bệnh khiến các nhà máy phải giảm công suất hoặc tạm đóng cửa, hàng trăm container bị kẹt, không được bóc dỡ để kiểm tra COVID-19.

Xuất khẩu cá tra đón nhiều tin vui, thị trường Trung Quốc tăng trưởng gấp 3 lần - Ảnh 1.

(Nguồn: VASEP)

Vượt qua Trung Quốc, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của các doanh nghiệp Việt, chiếm gần 25% tổng giá trị xuất khẩu, đạt gần 53 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm 2021.

Hậu COVID-19, lượng hàng tồn kho của Mỹ đã hết, nhu cầu tiêu thụ mạnh, các nhà nhập khẩu đã sẵn sàng ký nhiều đơn hàng mới.

Tuy nhiên, hiện các nhà máy xuất khẩu cá tra đi Mỹ không đủ nguyên liệu cho chế biến, chi phí sản xuất tiếp tục tăng cao. Mới đây, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu đi Mỹ tăng lên 30.000 đồng/kg, điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo.

Ngoài ra, xuất khẩu cá tra sang khối thị trường CPTPP cũng tăng trưởng khả quan với hơn 32 triệu USD. Trong đó, Mexico là thị trường tiềm năng nhất với hơn 12 triệu USD, tăng 21%. Xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn trong khối như Canada, Australia, Nhật Bản cũng tăng trưởng dương.

Một tin vui khác đến từ thị trường châu Âu. Sau 3 năm sụt giảm, tăng trưởng âm, xuất khẩu cá tra trong tháng 1 đã tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 17 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang Bỉ, Đức, Hà Lan đều tăng trưởng hơn 15%.

Dù kết quả xuất khẩu cá tra tháng 1 chưa thể đánh giá xu hướng của các quý tới song VASEP cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, họat động kinh tế thuận lợi, chính sách linh hoạt, xuất khẩu cá tra được kỳ vọng về đích với mức 1,6 tỷ USD.

Theo Doanh nghiệp Niêm Yết