Giá bất động sản giảm mạnh ở phân khúc bị "thổi giá"

18/09/2022 07:34 GMT+7
Các chuyên gia dự báo việc giá bất động sản giảm trong những tháng cuối năm khó xảy ra, tuy nhiên giá một số phân khúc sẽ chững lại, để đẩy mạnh tính thanh khoản và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Người dân chờ đợi giá bất động sản giảm

Theo Bộ Xây dựng số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trên cả nước có xu hướng giảm dần qua các năm. Trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường chưa có sự cải thiện về nguồn cung nhà ở thương mại, lượng cung nhà ở thương mại rất hạn chế với khoảng 12.000 căn. Trong khi đó, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, nhất là đất nền tăng mạnh (ước tính khoảng 70.000 giao dịch thành công). Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở và đầu tư bất động sản của người dân vẫn rất lớn, tuy nhiên đa phần vẫn chờ giá bất động sản giảm.

Người dân chờ đợi giá bất động sản giảm mới thực hiện mua nhà (Ảnh: Thái Nguyễn)

Người dân chờ đợi giá bất động sản giảm mới thực hiện mua nhà (Ảnh: Thái Nguyễn)

Anh Đình Trung (quận Hà Đông) cho biết có nhu cầu mua chung cư để ở suốt 2 tháng nay nhưng do giá chung cư đang giữ ở mức cao so với trước đây nên anh đang chưa vội mua.

"Tôi dự tính mua căn chung cư khoảng 2 tỷ đồng, nhưng hiện nay nhà 2 tỷ đồng thứ nhất lại chưa đủ diện tích theo tiêu chí của tôi, thứ 2 thì lại quá xa khu trung tâm. Tôi vẫn tiếp tục chờ đợi và mong cuối năm nay giá nhà sẽ giảm", anh Trung chia sẻ.

Chị Tuyết Lan, môi giới bất động sản cho biết hiện nay nhu cầu mua nhà ở tăng cao, tuy nhiên nguồn cung hạn chế nên giá nhà cũng tăng theo rất mạnh. Do đó, người dân hay nhà đầu tư liên tục tìm kiếm thông tin nhà ở nhưng rất ít phát sinh giao dịch.

"Nhiều người chỉ tham khảo giá còn sau đó lại không quyết định mua vì giá đang đẩy lên cao. Nhiều nhà đầu tư cũng đang chờ giá nhà chững lại hoặc giảm nhẹ mới quyết định còn hiện nay thì rất khó", chị Lan nhận định.

Giá có thể giảm 20-30%

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước sẽ giảm sâu nhất trong thời gian tới. Đặc biệt là đất vùng ven và ngoại tỉnh, đất ở nông thôn, đất đang chờ quy hoạch ăn theo các khu công nghiệp, dịch vụ. Còn đất tại trung tâm các thành phố lớn sẽ vẫn giữ giá, thậm chí sẽ tăng nhẹ ở một số phân khúc khi nhà đầu tư tính tới phương án an toàn là giữ tiền để trú ẩn trước tình hình lạm phát.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giá bất động sản giảm ở một số phân khúc bị "thổi giá" trong thời gian qua, một số phân khúc có giá đất quá ảo. Còn với những phân khúc phục vụ nhu cầu thực, theo ông Đính, việc giảm giá là rất khó trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

"Các phân khúc bị thổi giá hay trải qua các cơn sốt đất sau khi thông tin lắng xuống khả năng cao sẽ giảm mạnh. Thị trường bất động sản đang chững lại, giá một số phân khúc cũng ít biến động. Phân khúc nhu cầu ở thực sau khi có thêm nguồn cung thì giá có thể sẽ giảm nhẹ", ông Đính nhận định.

Chuyên gia nhận định giá bất động sản giảm mạnh ở phân khúc bị "thổi giá" (Ảnh: Thái Nguyễn)

Chuyên gia nhận định giá bất động sản giảm mạnh ở phân khúc bị "thổi giá" (Ảnh: Thái Nguyễn)

Cùng chung quan điểm, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, trong những tháng cuối năm, thanh khoản giảm toàn thị trường, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn. Theo ông Hiển, bất động sản tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá. Đó là các khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến nay việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng.

"Tất cả phân khúc khác như đất nền, nhà phố… đã đẩy giá tăng quá ảo sẽ mất thanh khoản thời gian dài nếu tiếp tục neo giá bán cao như hiện nay. Việc giá bất động sản có thể được nhà đầu tư bán giảm 20 - 30% so với thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra. Bất động sản ở khu vực lân cận cận độ thị còn khả năng về đô thị hóa nhưng vẫn phải chờ thời gian, chờ hạ tầng hoàn thiện sẽ giảm 10-20%", ông Hiển nhận định.

Ông Rich Nguyen, Giám đốc Rich Academy, giám đốc sáng lập và điều hành quỹ đầu tư bất động sản Rich Invest, cho biết thị trường 6 tháng cuối năm tiếp tục sẽ đi vào tình trạng trầm lắng. Nguyên nhân là những tác động từ chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc siết chặt tín dụng vào bất động sản. Tăng trưởng tín dụng hiện nay đạt 9,34% đạt gần 2/3 kế hoạch đầu năm dẫn đến các ngân hàng siết chặt lại cho vay, ảnh hưởng tới nhiều ngành, trong đó có bất động sản.


Thái Nguyễn