ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023

14/12/2022 10:15 GMT+7
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho rằng, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực Châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi.

Hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực Châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương

Cụ thể, tại ấn bản bổ sung định kỳ của báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 được công bố hôm nay (14/12), ADB dự báo nền tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay và 4,6% vào năm sau (2023).

Trước đó, vào hồi tháng 9, ADB đã dự báo nền kinh tế khu vực này dự kiến tăng trưởng 4,3% cho năm 2022 và 4,9% vào năm sau.

Như vậy, trong lần dự báo này ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương lần lượt 0,1% và 0,3% so với lần dự báo trước đó.

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 - Ảnh 1.

ADB đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực Châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi. (Nguồn: moit.gov.vn)

Theo các chuyên gia ADB, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực, cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và U-crai-na, và các đợt phong tỏa tái diễn ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch COVID-19.

Các hạn chế theo cách tiếp cận "không COVID", cùng với thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đã một lần nữa khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc bị hạ thấp.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: "Châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu đang xấu đi có nghĩa là đà phục hồi sẽ chững lại khi chúng ta bước sang năm mới. Các chính phủ sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của COVID-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao—đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương—và bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm."

Cùng với đó, ADB đã hạ dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng đã nâng dự báo cho năm sau từ 4,0% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.

Báo cáo của ADB cũng chỉ ra rằng, nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3,0% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 3,3%. Dự báo cho năm sau giảm từ 4,5% xuống còn 4,3% do suy thoái toàn cầu.

Dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ được duy trì ở mức 7,0% trong năm tài khóa này và 7,2% trong năm tài khóa tiếp theo.

"Ngay cả với các mức dự báo bị hạ thấp này, châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát", các chuyên gia ABD nhấn mạnh.

Dự báo tăng trưởng của ADB cho Đông Nam Á trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Ma-lai-xia, Phi-líp-pin, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, dự báo cho năm tới giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 còn 6,3%

Đối với Việt Nam, theo ADB, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng.

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 - Ảnh 2.

Rủi ro gia tăng với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay. Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%.

Tuy thương mại tiếp tục tăng trưởng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm.

Vì vậy, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 được điều chỉnh xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu.

Dự báo tăng trưởng cho vùng Trung Á và Cáp-ca-dơ trong năm nay đã được nâng từ 3,9% lên 4,8%, trong khi dự báo cho Thái Bình Dương được nâng từ 4,7% lên 5,3%, do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch ở Phi-gi.

H.Anh