Angimex sắp thoái toàn bộ vốn tại Công ty AGM Agritech

29/05/2024 06:53 GMT+7
CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex; HoSE: AGM) đã công bố thông tin về việc chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty AGM Agritech.

Cụ thể, Angimex thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex (AGM Agritech) theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, Angimex và AGM Agritech thực hiện giao dịch mua bán tài sản. Theo đó, Angimex thực hiện mua 4 Drone của AGM Agritech gồm 3 thiết bị XGA P40 và 1 thiết bị DJI T30.

Giai đoạn 2, Angimex chuyển nhượng 100% vốn của Angimex tại AGM Agritech cho đối tác (giá bán không được công bố).

Giai đoạn 3, Angimex thực hiện bán nhà kho và máy móc thiết bị tại Phân xưởng Cống Vong cho AGM Agritech và đồng thời cho AGM Agritech thuê lại đất tại phân xưởng Cống Vong. Tuy nhiên, giá bán không được tiết lộ.

Angimex sắp thoái toàn bộ vốn tại Công ty AGM Agritech- Ảnh 1.

Trích quyết nghị của Angimex.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex được thành lập ngày 26/1/2022, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ trồng trọt. Tại báo cáo tài chính quý I/2024, tính đến ngày 31/3/2024, Angimex có khoản đầu tư 5,4 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex, trích lập dự phòng 3,2 tỷ đồng.

Cùng ngày 27/5, Angimex thông báo nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí Người phụ trách quản trị Công ty kiêm Thư ký Công ty của bà Đào Minh Thảo. Thông tin công bố từ Angimex cho biế, bà Thảo xin từ nhiệm kể từ ngày 1/6/2024.

Lý do được bà Thảo đưa ra do cá nhân không thể thu xếp được thời gian để tiếp tục tham gia công việc tại Angimex.

Angimex lên kế hoạch thanh lý tài sản để trả nợ vay

Tại ngày 31/3/2024, tổng nợ phải trả của Angimex là 1.236,7 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm và chiếm tới 99% tổng nguồn vốn. Trong đó, dư nợ tài chính ghi nhận 985,9 tỷ đồng, chiếm 80% tổng nợ phải trả của Angimex và 79% tổng nguồn vốn (nợ ngắn hạn là 955,2 tỷ đồng và nợ dài hạn là 30,7 tỷ đồng). 

Thuyết minh báo cáo tài chính về cơ cấu dư nợ tài chính ngắn hạn cho thấy, Angimex có khoản vay ngắn hạn ngân hàng trị giá 373,9 tỷ đồng, thuê tài chính đến hạn trả là 15,3 tỷ đồng, vay các cá nhân gần 6 tỷ đồng và đáng chú ý là khoản 560 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trả.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 được tổ chức ngày 22/4/2024, Angimex cho biết, hiện, khoản vay ngân hàng 373,9 tỷ đồng nêu trên là tại chi nhánh BIDV Bắc An Giang, được bảo đảm bởi các bất động sản thuộc sở hữu của Angimex.

Angimex sắp thoái toàn bộ vốn tại Công ty AGM Agritech- Ảnh 2.

Tài sản thế chấp của Angimex cho khoản vay tại BIDV - Chi nhánh Bắc An Giang. Nhóm tài sản này đang được định giá tổng là 297,5 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết, 2 năm qua, Angimex đã tiến hành nhiều lần cơ cấu nợ tại BIDV, đồng thời triển khai chào bán các tài sản thế chấp để trả nợ nhưng đến nay vẫn chưa triển khai chuyển nhượng được với nhiều nguyên nhân. Cụ thể:

Nguyên nhân khách quan là do tình hình kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn, biến động khó lường dẫn đến tính khả mại của thị trường chuyển nhượng bất động sản.

Nguyên nhân chủ quan là do các tài sản đang thế chấp tại BIDV chưa có tình trạng pháp lý rõ ràng và hoàn thiện, các công trình trên đất chưa được cập nhật quyền sở hữu công trình vì nhiều nguyên nhân như: công trình xây dựng không có giấy phép, công trình tồn tại vướng quy hoạch hàng lang đường thủy...

Trước đó, ngày 10/5, Angimex cũng thông qua việc bán tài sản là Nhà máy Chế biến lúa gạo Bình Thành cho CTCP APC Holdings. Nhà máy Chế biến lúa gạo Bình Thành có địa chỉ tại xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tài sản của nhà máy này bao gồm quyền sử dụng đất (tổng diện tích 2 thửa đất là 24.631,2m2), nhà cửa vật kiến trúc trên đất, toàn bộ máy móc thiết bị và thuê tài chính.

Tuy nhiên, giá bán cũng không được tiết lộ.

Linh Anh
Tags:
Cùng chuyên mục