Ant Group bị Trung Quốc "chấn chỉnh", cổ phiếu Alibaba tại sàn Hồng Kông tụt mạnh

28/12/2020 17:41 GMT+7
Cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba niêm yết tại Hồng Kông một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý vào phiên giao dịch 28/12 sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu Ant Group - công ty Fintech trực thuộc Alibaba chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của mình.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch thứ Hai, cổ phiếu Alibaba giảm 7,98%. Trước đó, trong phiên giao dịch thứ Năm tuần trước, cổ phiếu Alibaba cũng tụt dốc sau khi xuất hiện các báo cáo về việc cơ quan quản lý sẽ tiến hành điều tra hành vi độc quyền của đế chế thương mại điện tử này.

Tin tức về Alibaba cũng đưa hàng loạt cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông khác theo đà sụt giảm. Cổ phiếu Tencent giảm 6,65% trong khi Meituan giảm 6,88%. Cổ phiếu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cũng giảm 4,2%.

Ant Group bị Trung Quốc "chấn chỉnh", cổ phiếu Alibaba tại sàn Hồng Kông tụt mạnh - Ảnh 1.

Ant Group bị Trung Quốc "chấn chỉnh", cổ phiếu Alibaba tại sàn Hồng Kông tụt mạnh

Tờ AP dẫn các nguồn tin cho hay các cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây đã yêu cầu công ty Fintech Ant Group chấn chỉnh hoạt động kinh doanh và tuân thủ các quy định pháp luật trong bối cảnh nước này tăng cường giám sát các hoạt động chống độc quyền trong lĩnh vực Internet.

Theo AP, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã triệu tập các giám đốc điều hành Ant Group vào cuối tuần trước để yêu cầu họ lập kế hoạch chấn chỉnh cũng như phương hướng, mốc thời gian cụ thể thực hiện hoạt động kinh doanh; bao gồm hàng loạt mảng dịch vụ tín dụng, bảo hiểm, quản lý tài sản… Tuyên bố của các nhà quản lý cho biết Ant Group thiếu cơ chế quản trị doanh nghiệp chặt chẽ, dẫn đến không tuân thủ các quy định nhà nước về hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Ngoài ra, Ant Group bị cáo buộc sử dụng vị thế thị trường để loại trừ các đối thủ, làm tổn hại quyền và lợi ích người tiêu dùng.

Hồi tháng trước, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant trên sàn giao dịch STAR, qua đó cũng đóng băng khả năng niêm yết kép của Ant trên sàn Hồng Kông do hàng loạt thay đổi về quy định. Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc công bố cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - tập đoàn đang nắm giữ 33% cổ phần Ant Group. Cả Alibaba và Ant Group đều được sáng lập bởi tỷ phú Jack Ma, một trong những doanh nhân giàu nhất Trung Quốc.

Các quy định mới nhất từ cơ quan quản lý Trung Quốc có thể sẽ hạn chế sự mở rộng của Ant Group cũng như đẩy các mảng kinh doanh tài chính béo bở của tập đoàn này vào tình trạng hỗn loạn. Ant Group tiền thân là tập đoàn cung cấp dịch vụ thanh toán trên nền tảng thương mại điện tử Taobao của Alibaba, sau đó mở rộng hoạt động kinh doanh sang cung cấp sản phẩm bảo hiểm và đầu tư cho hàng trăm triệu người dùng ở Trung Quốc đại lục.

Các nhà quản lý đã yêu cầu Ant Group thành lập một công ty tài chính riêng biệt và đưa Ant Group quay lại hoạt động kinh doanh thanh toán trước đây. Đồng thời tăng cường tính minh bạch liên quan đến các giao dịch, nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh, cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp, tuân thủ tốt quy định pháp lý.

Trong một tuyên bố hôm 27/12, Ant Group nhấn mạnh sẽ tuân thủ mọi quy định pháp luật cũng như siết chặt quản trị doanh nghiệp và kiểm soát rủi ro. “Chúng tôi đánh giá cao sự hướng dẫn và hỗ trợ của các cơ quan quản lý tài chính. Lần chấn chỉnh này là cơ hội để Ant Group củng cố nền tảng phát triển kinh doanh và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, tiếp tục tập trung vào đổi mới để phục vụ lợi ích xã hội cũng như các doanh nghiệp nhỏ”.


NTTD (CNBC)