"Quân xanh, quân đỏ" đấu thầu và bản danh sách "quà biếu" trong vụ án Nhật Cường

29/07/2021 15:34 GMT+7
Để trúng nhiều gói thầu giá trị lớn, ông chủ Nhật Cường – Bùi Quang Huy đã dùng nhiều chiêu trò để che mắt dư luận như sử dụng "quân xanh, quân đỏ" đấu thầu...

Nhật Cường bán lại thầu

Liên quan đến vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vạch trần hàng loạt chiêu trò gian lận, thông thầu để thắng thầu của Liên danh nhà thầu Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh (Công ty Đông Kinh).

Đây cũng là nhà thầu đã liên tiếp trúng 2 gói thầu Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội năm 2016 và 2017 với tổng giá trị hơn 59,5 tỉ đồng, đồng thời đã đẩy hàng loạt cán bộ của Sở này cũng như doanh nghiệp rơi vào vòng lao lý.

Theo kết luận, năm 2016, Sở KH&ĐT Hà Nội tổ chức mời thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Công ty Đông Kinh muốn tham gia đấu thầu nhưng không đủ năng lực nên đề nghị hợp tác với Công ty Nhật Cường của bị can Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn).

Huy đồng ý và sau đó gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, nhờ chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để có thể kịp tham gia. Tiếp đến, Huy còn tác động tới ông Chung cho dừng tất cả gói thầu số hóa ở Hà Nội để giao Công ty Nhật Cường thực hiện.

Phía điều tra xác định, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung có quan hệ quen biết với Bùi Quang Huy nên đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Bị can Nguyễn Đức Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ doanh nghiệp, tạo “bước đệm” cho doanh nghiệp này trúng thầu. Nhằm đủ điều kiện trúng thầu, Công ty Nhật Cường còn ký hợp đồng với Công ty Minh Hoa - do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) làm Giám đốc để hợp thức hóa hồ sơ năng lực.

Theo thỏa thuận liên doanh, Công ty Nhật Cường đảm nhận 76% khối lượng công việc, Đông Kinh là 24%. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, ngày 25/5/2018, hai bên đã đã ký hợp đồng về việc mua, bán dịch vụ số hóa tài liệu hồ sơ, trị giá 11,3 tỷ đồng.

Sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thanh toán số tiền 16,7 tỷ đồng, Nhật Cường đã trả cho Đông Kinh 10,7 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, mặc dù Nhật Cường tham gia dự thầu, trúng thầu nhưng bán lại cho Đông Kinh để hưởng lợi bất chính 19,8 tỷ đồng. Công ty Đông Kinh thực hiện toàn hiện toàn bộ gói thầu và chỉ hưởng lợi nhuận kinh doanh là 6,6 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng xác định, Bùi Quang Huy đã trích 15% giá trị hợp đồng để làm quà biếu tặng, chi phí kinh doanh số tiền 9 tỷ đồng.

"Quân xanh, quân đỏ" thông thầu

Tại cơ quan điều tra, bị can Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty Đông Kinh) khai nhận, để tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu cần phải nhờ một số công ty tham gia làm “quân xanh”. Công ty Đông Kinh phải thanh toán phí phát hành bảo lãnh dự thầu cho các công ty này.

Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã: “Xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự”.

Bị can thừa nhận hành vi trên là thông thầu. Ngoài ra, việc chuyển nhượng phạm vi công việc là sai vì gian dối với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Hành vi này phạm vào tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng với thiệt hại hơn 26,5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Bùi Quang Huy có hành vi thông thầu, gian lận để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu. Do bị can đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Danh sách “quà biếu”

Bị can Lê Duy Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh khai, sau khi việc trót lọt, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo cho Tuấn đến “biếu quà” một số lãnh đạo của Sở KH&ĐT.

Cụ thể, bị can Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) khai dịp Tết 2017, chính Bùi Quang Huy đã lên phòng làm việc và biếu tặng ông Tứ một chai rượu ngoại cùng 300 triệu đồng.

Huy nói cho Tuấn biết đã biếu ông Tứ (thời điểm đó là Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) số tiền 500 triệu đồng, rồi phân công cho Tuấn biếu quà các cấp dưới. Trên thực tế, Tuấn chỉ nghe qua lời Huy nói, chứ không biết chính xác Huy đãbiếu ông Tứ bao nhiêu tiền.

Bản danh sách 'quà biếu' của Nhật Cường sau khi trúng thầu gian lận - Ảnh 2.

Từ trái qua, các bị can Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Lê Duy Tuấn. Ảnh VOV

Theo chỉ đạo của Huy, danh sách “biếu tặng” mà Tuấn phải đi gồm: Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh), Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội).

Bị can Nguyễn Tiến Học khai nhận, năm 2017 Lê Duy Tuấn có lên phòng làm việc chúc Tết và biếu 100 triệu đồng. Ông Học nhận thức đây là số tiền được biếu vì có liên quan việc bị can Học tham gia chỉ đạo gói thầu.

Đối với cựu Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh – Phạm Thị Kim Tuyến, bị can này khai nhận 30 triệu đồng từ Lê Duy Tuấn. Bị can Phạm Thi Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) khai nhận 5 chậu lan, tổng giá trị khoảng 25 triệu đồng từ Lê Duy Tuấn.

Những lời khai này phù hợp với lời khai của Lê Duy Tuấn. Ngoài ra, Tuấn còn khai tặng 1 robot lau nhà trị giá khoảng 10 triệu đồng cho Phạm Thị Kim Tuyến, nhân dịp bị can này chuyển sang nhà mới.PV (Tổng hợp)