Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn 50 ngày mới đến Tết

05/12/2022 17:50 GMT+7
Năm nay nhiều người trồng mai ở thủ phủ mai Bình Định như “ngồi trên đống lửa” vì mai trổ bông sớm, dù gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023.
Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 1.

Vùng đất thị xã An Nhơn (Bình Định) được coi là thủ phủ mai vàng với hàng triệu chậu mai được xuất bán đi cả nước để chưng Tết. Nghề trồng mai đã và đang đem lại cuộc sống ổn định cho người dân vùng này, trong đó không ít hộ dân đã cất được nhà lầu, mua xe hơi, có tiền cho con cái học thành tài.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 2.

Năm nay nhiều người trồng mai ở thủ phủ mai Bình Định như “ngồi trên đống lửa” vì mai trổ bông sớm, dù gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023. Nhiều khu vực đã lác đác nở hoa trước Tết, trong đó có những cây nở bung hết, ra lá mới.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 3.

Theo ghi nhận, gần đây nhiều chậu mai ở địa phương này đã trổ hoa sớm, khiến người trồng mai thấp thỏm vì mất Tết. Dọc theo các vườn mai ở xã Nhơn An, Nhơn Hạnh, Nhơn Phong…rất nhiều chậu đã bung cánh, có những vườn mai đã rộ hoa cả vườn.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 4.

Vườn mai của bà Bùi Thị Phương ở gần đó cũng đã bắt đầu trổ bông dù chưa lặt lá. Vườn của bà Phương có khoảng 800 chậu, nhưng hiện đã có 200 chậu nở hoa. “Mấy năm trước gia đình còn bán được đôi trăm chậu, nhưng năm nay mai nở sớm. Từ giờ đến Tết khả năng cả vườn sẽ ra hoa hết”, bà Phương nói.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 5.

Là người có thâm niên hơn 15 năm trồng mai, ông Cáp Văn Chính (thôn Trung Định, xã Nhơn An) không khỏi lo lắng khi nhiều chậu mai trong vườn của ông đã bắt đầu nở hoa sớm. “Không hiểu sao năm nay thời tiết thất thường, hàng chục chậu mai trong vườn đã bắt đầu nở hoa. Nếu tình trạng như thế này, từ nay đến Tết không biết có kìm lại được không, chứ cả gần ngàn chậu hoa mà bung thì không biết phải thế nào nữa”, ông Chính nói. Cũng theo ông Chính, vườn ông có gần 1000 chậu mai, nhưng đến thời điểm này đã gần trăm chậu bắt đầu ra hoa. “Mấy năm, khoảng thời điểm này trở đi, người dân bắt đầu lặt lá để canh mai nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, hiện nay chưa nhà vườn nào lặt lá, nhưng mai đã bắt đầu nở. Mấy năm, tôi bán được vài trăm chậu, nhưng tình hình như hiện nay thì cũng rất căng”, ông Chính cho hay.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 6.

Theo chia sẻ của người dân địa phương, nghề trồng mai thực sự chẳng dễ ăn chút nào, thành hay bại ngoài kỹ thuật chăm sóc còn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết từng năm. Kinh nghiệm của người trồng mai ở đây cho biết, thường nếu thời tiết lạnh kéo dài thì có thể nhặt lá sớm, kết hợp dùng thuốc kích thích sự phát triển để hoa nở theo ý mình. Tuy nhiên, trời nắng nóng kéo dài khi nụ hoa đã to thì rất khó có cách nào để kìm chế cho hoa nở muộn lại được.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 7.

Nhiều hộ trồng mai ở thị xã An Nhơn cũng rơi vào tình trạng hoa nở sớm trước Tết, dọc theo các đường lớn, không khó để bắt gặp nhiều vườn mai nở rộ.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 8.

Bà Trần Thị Thủ (thôn Háo Đức 1) cho biết, vườn nhà bà có hơn 700 chậu mai, nhưng đến nay gần một nửa đã trổ bông sớm. “Với thời tiết như thế này, có nguy cơ từ nay đến Tết, vườn mai sẽ nở hết, không bán được. Chưa thấy năm nào thời tiết như năm này, mai chưa lặt lá đã nở rộ. Hiện nay tiền nhân công chăm sóc mai cũng rất cao, dẫn đến nguy cơ thua lỗ trong vụ này”, bà Thủ cho hay.

Cận cảnh hàng loạt chậu mai nở vàng rực… dù còn gần 50 ngày mới đến Tết - Ảnh 9.

Theo người dân trồng mai, với tình trạng hoa nở sớm có thể dẫn đến việc thất thu trong năm nay. Thêm vào đó, người trồng mai phải bỏ một khoản chi phí lớn để thuê nhân công lặt lá và tiếp tục chăm sóc để đợi sang năm. Lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, thu nhập từ việc trồng mai kiểng của người dân địa phương có thể lên đến hơn trăm tỉ đồng mỗi năm. Trong đó, có nhiều hộ thu nhập tiền tỉ mỗi năm từ việc bán mai kiểng. Năm nay mai nở sớm có thể do thời tiết ấm hơn mọi năm.

Thăng Bình