Cao Bằng nỗ lực thông quan hàng hóa giữa bão dịch Covid-19

05/04/2020 15:32 GMT+7
Cao Bằng nỗ lực thông quan hàng hóa giữa bão dịch Covid-19
Là cửa khẩu đầu tiên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được UBND tỉnh cho phép lưu thông hàng hóa sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng đang triển khai đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy định.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) đạt 8,4 tỷ đồng, bằng 11,94% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, bằng 10,66% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Làm thủ tục XNK hàng hóa 293 tờ khai hải quan cho 15 doanh nghiệp tham gia XNK qua địa bàn. Tổng kim ngạch XNK hàng hóa đạt 11,417 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu hơn 6,637 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu 4,780 triệu USD. Thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) đạt 8,4 tỷ đồng, bằng 11,94% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, bằng 10,66% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Các mặt hàng XNK chủ yếu là: than cốc luyện từ than đá, máy móc thiết bị, hóa chất dùng trong quá trình luyện thép và hàng tiêu dùng khác, ván gỗ bóc từ rừng trồng, nhân hạt điều, chân gà đông lạnh, mía nguyên liệu…

Cao Bằng nỗ lực thông quan hàng hóa giữa bão dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Xe chở hàng hóa thông quan qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng cho biết, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 07 của UBND tỉnh, đơn vị đã thống nhất hạn chế giảm tới mức tối đa cán bộ làm việc tại cửa khẩu, chỉ những cán bộ thật sự cần thiết mới có mặt làm việc để tiếp nhận các tờ khai, xử lý các công việc mang tính chất trực tiếp đối với các chủ hàng, còn lại sẽ xử lý công việc trực tuyến qua máy tính và qua điện thoại tại nhà cũng như tại đơn vị. 

Riêng đối với Ban quản lý cửa khẩu, Ban có văn bản cho cán bộ, công chức nghỉ từ ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020, chỉ tổ chức làm viêc tại cửa khẩu những bộ phận cần thiết như trực lãnh đạo, văn thư, bảo vệ.

Liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Tất cả người và phương tiện chở hàng qua cửa khẩu đều được kiểm dịch theo quy định, xe chở hàng được phun khử trùng cả 2 chiều trước khi qua biên giới; lái xe thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo như: rửa tay, đeo khẩu trang, mặc quần áo phòng hộ khi đến cửa khẩu, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt… dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. 

Cao Bằng nỗ lực thông quan hàng hóa giữa bão dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các phương tiện qua Cửa khẩu Quôc tế Tà Lùng được phun khử trùng 2 chiều phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Báo Cao Bằng

Hàng hóa khi sang đến phía Trung Quốc sẽ được bốc dỡ hàng bằng phương tiện máy móc, không sử dụng công nhân để bốc xếp. Lái xe khi về đến Việt Nam được tập trung cách ly tại khu vực riêng và không được di chuyển ra khỏi khu vực cách ly. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu được trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay sát khuẩn để bảo đảm sức khỏe.

Hằng ngày, tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, số lượng người tập trung chỉ từ 10 - 15 người, chủ yếu là lái xe và các chủ doanh nghiệp, dịch vụ. Đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m cũng như không tụ tập quá 2 người tại khu vực cửa khẩu. Các phương tiện hàng hóa được di chuyển giãn cách nhau từ 15 - 20 phút khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu đã đề ra. 

Cao Bằng nỗ lực thông quan hàng hóa giữa bão dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lái xe được kiểm tra thân nhiệt, mặc đồ bảo hộ trước khi chửo hàng thông quan sang trung Quốc

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát hiện nay, lực lượng chức năng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng đang phối hợp với Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ chung bảo vệ  đường biên, mốc giới, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Dù số lượng xe được thông quan trong thời điểm này không nhiều nhưng đây cũng là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều hoạt động kinh tế bị ngừng trệ như hiện nay. 

Để tháo gỡ những khó khăn trong việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, đại diện Sở Công thương và Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu khẳng định, hai đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh, chỉ đạo cũng như tăng cường triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid-19. 

Minh Minh