Chỉ đích danh 3 yếu tố "quyết định" xu hướng của tỷ giá USD và lãi suất

22/03/2023 07:26 GMT+7
Bộ phận Phân tích Kinh tế và Thị trường Tài chính Techcombank vừa chỉ ra 3 yếu tố có tính "quyết định" tới diễn biến tiếp theo của tỷ giá USD/VND và lãi suất.

Ngày 10/3/2023, thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt tại Mỹ, dậy sóng trước cú sốc lớn từ sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB). Chính quyền bang New York cũng yêu cầu ngân hàng Signature phải dừng hoạt động.

Silvergate, một ngân hàng chuyên phục vụ giao dịch tiền ảo tại California, cũng thông báo đóng cửa.

Kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ dịu bớt, do cần tính đến sự an toàn hệ thống tài chính

Để đảm bảo an toàn hệ thống tài chính, Bộ Tài chính Mỹ và Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) lập tức tuyên bố vào ngày 12/3 rằng tất cả những người gửi tiền tại SVB và Signature đều được tiếp cận với toàn bộ số tiền gửi của họ, dù các khoản tiền gửi đó có được bảo hiểm hay không.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đưa ra chương trình cho vay mới, với nguồn vốn 25 tỷ đô từ Quỹ Ổn định Hối đoái của Bộ Tài chính. SVB sụp đổ đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề rủi ro tập trung.

Chỉ đích danh 3 yếu tố "quyết định" xu hướng của tỷ giá USD và lãi suất - Ảnh 1.

Nguồn: Techcombank

Xét về phía nợ phải trả và vốn chủ sở hữu, hơn 80% nguồn vốn đến từ tiền gửi, và hầu hết người gửi tiền là các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Xét về cấu trúc tài sản, SVB đầu tư nhiều vào chứng khoán, chiếm tới 57% tổng tài sản, trong đó có một lượng lớn trái phiếu có lợi suất cố định. Trái phiếu là tài sản nhạy cảm với biến động lãi suất. Khi lãi suất tăng cao, danh mục trái phiếu của SVB có một khoản lỗ lớn chưa thực hiện.

Đồng thời, kinh tế khó khăn ảnh hưởng nhiều tới khách hàng của SVB là các công ty công nghệ, khiến họ phải rút tiền để duy trì hoạt động kinh doanh như chi trả lương, chi trả chi phí nghiên cứu,…

Điều này càng khiến cho SVB thiếu hụt thanh khoản, buộc phải bán lỗ trái phiếu và lên kế hoạch gọi vốn nhưng thất bại. Đây cũng chính là những động thái khiến nhà đầu tư và người gửi tiền lo ngại và đồng loạt rút vốn tại ngân hàng này.

Tỷ giá USDVND dịu bớt sẽ giảm áp lực đối với lãi suất tiền đồng

Bộ phận Phân tích Kinh tế và Thị trường Tài chính Techcombank cho rằng, sự cố ở các ngân hàng Mỹ và mới đây nhất là ngân hàng Credit Suisse Thụy Sỹ làm dấy lên mối lo ngại về tác động tiêu cực của môi trường lãi suất cao.

Để kiểm soát lạm phát, việc tăng lãi suất là không thể tránh khỏi, nhưng tăng lãi suất mức nào hợp lý để có thể hạ cánh mềm (lạm phát được kiểm soát và không gây nhiều hệ lụy đối với nền kinh tế).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giờ đây sẽ cần cân nhắc nhiều hơn đến một yếu tố quan trọng nữa, đó là sự an toàn của hệ thống tài chính.

"Đây cũng chính là yếu tố làm thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ dịu bớt, theo đó, trong kỳ họp cuối tháng 3 này Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm, thay vì có thể tới 50 điểm như dự báo trước đó", các chuyên gia dự báo.

Đánh giá về tác động đối với Việt Nam, nhóm phân tích cho hay, việc thị trường kỳ vọng Fed có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, sớm ngừng tăng và thực hiện cắt giảm lãi suất nhanh hơn. Điều này khiến cho chỉ số Đô la Mỹ (DXY) hạ nhiệt, và kéo giảm mức mất giá của VND so với USD.

Chỉ đích danh 3 yếu tố "quyết định" xu hướng của tỷ giá USD và lãi suất - Ảnh 3.

Tỷ giá USDVND dịu bớt sẽ giảm áp lực đối với lãi suất tiền đồng.

Các chuyên gia cho rằng, nếu diễn biến này tiếp tục, sẽ tác động làm tỷ giá USD/VND dịu bớt và giải tỏa áp lực tăng lãi suất tiền đồng. Dù vậy, tỷ giá và lãi suất tiền đồng thời gian tới vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng phức tạp của nhiều yếu tố trong và ngoài nước.

Các yếu tố này gồm, diễn biến lạm phát thực tế ở Mỹ, các khu vực kinh tế lớn và lãi suất điều hành được công bố sẽ tác động lên lãi suất thế giới và giá trị các đồng tiền chủ chốt, qua đó ảnh hưởng đến Việt Nam.

Hai là, tình hình thị trường thế giới và các biện pháp của ngân hàng trung ương cùng các cơ quan quản lý liên quan để duy trì niềm tin, ổn định hệ thống tài chính.

Bà là, tăng trưởng kinh tế thế giới và trong nước, từ đó tác động đến thương mại, đầu tư và các dòng vốn vào Việt Nam.

H.Anh