Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đề xuất tư nhân xử lý vướng mắc của HoSE

07/03/2021 08:13 GMT+7
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình vừa có đề xuất đến Chính phủ về việc xử lý các vướng mắc hiện tại của Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Chiều qua 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành. Các doanh nghiệp tham dự có quy mô tổng doanh thu hơn 26 tỷ USD.

Tại hội nghị, Ông Trương Gia Bình - Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch tập đoàn FPT – đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đề xuất tư nhân xử lý vướng mắc của HoSE - Ảnh 1.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình dề xuất xử lý vấn đề hiện tại của HoSE tại Đối thoại 2045. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Trước đề nghị này, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện khi ông sang Nhật Bản thì thấy có 2.000 người Nhật và người Việt làm việc cho FPT về phần mềm. 

Thủ tướng cho biết, khi sàn chứng khoán TP HCM (HoSE) trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách.

Đề xuất của người đứng đầu tập đoàn FPT đưa ra trong bối cảnh hệ thống giao dịch tại HoSE đang gặp áp lực lớn khi dòng tiền rót vào chứng khoán tăng đột biến từ nửa cuối năm 2020 đến nay, có những phiên đạt hơn 19.000 tỷ đồng.

Thanh khoản tăng mạnh đã vượt qua năng lực dự phòng của hệ thống công nghệ thông tin tại HoSE (tối đa 900.000 lệnh), gây ra tình trạng nghẽn lệnh, lệnh vào hệ thống chậm hoặc không vào được, các bước giá mua và bán hiện thị trên bảng điện không khớp nhau ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao dịch của nhà đầu tư.

Trước tình trạng trên, các cơ quan quản lý đã đưa ra một số giải pháp tạm thời như nâng lô giao dịch tối thiểu trên sàn HoSE từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh, chuyển một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện, đề xuất nâng lô lên 1.000 cổ phiếu/lệnh…

PV