Chủ tịch HĐQT VietinBank: "Hy sinh" 800 tỷ lợi nhuận hỗ trợ phục hồi kinh tế

10/05/2020 10:44 GMT+7
Chủ tịch HĐQT VietinBank: "Hy sinh" 800 tỷ lợi nhuận hỗ trợ phục hồi kinh tế
Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Lê Đức Thọ cho biết "ngân hàng" hy sinh 800 tỷ đồng để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp sáng 9/5, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã chia sẻ về những hành động thiết thực của ngân hàng trong đại dịch Covid-19.

"Hy sinh" 800 tỷ đồng lợi nhuận

Ông Lê Đức Thọ cho biết VietinBank đã chủ động đánh giá những tác động tiêu cực của dịch bệnh, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NNHNN), từ đó triển khai có kết quả các giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

VietinBank triển khai các chương trình tín dụng thiết thực, lãi suất cho vay thấp hơn nhiều so với trước khi có dịch bệnh, giảm mạnh phí dịch vụ. VietinBank đã phối hợp chặt chẽ với khách hàng đưa ra các giải pháp phù hợp với từng khách hàng, nhóm khách hàng để cơ cấu lại hoạt động, khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động và phát triển tiếp.

Chủ tịch HĐQT VietinBank: "Hy sinh" 800 tỷ lợi nhuận hỗ trợ phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Lê Đức Thọ cho biết "ngân hàng" hy sinh 800 tỷ đồng để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đến hết tháng 4/2020, VietinBank đã giải ngân cho hơn 6 ngàn khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với doanh số giải ngân mới trên 130 ngàn tỷ đồng. Hạ lãi suất cho vay khách hàng, giảm từ 2 – 2,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

"Năm 2020, VietinBank dự kiến dành khoảng 3-4 ngàn tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí, đồng hành, chia sẻ khó khăn với các khách hàng. Từ ngày 23/01/2020 đến nay, VietinBank đã giảm hơn 800 tỷ đồng tiền lãi để hỗ trợ các khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh", ông Lê Đức Thọ khẳng định ngân hàng "hy sinh 800 tỷ đồng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, VietinBank cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng vay vốn. Ngân hàng công khai, minh bạch thủ tục, điều kiện cơ cấu nợ; đơn giản hóa quy trình, hồ sơ cho vay.

Đến hết tháng 4/2020, VietinBank đã thực hiện cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ cho 1.500 khách hàng với dư nợ 50 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ đến hạn cần cơ cấu lại trên 5 ngàn tỷ đồng.

Cần sự đồng hành từ doanh nghiệp

"Đến nay, về cơ bản chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Với độ mở kinh tế cao, dự báo kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn và Ngành ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh do sụt giảm nhu cầu tín dụng và khách hàng giảm khả năng trả nợ đến hạn, tăng nguy cơ phát sinh nợ xấu của nền kinh tế. Vì vậy, các NHTM rất cần sự thấu hiểu, đồng hành, chia sẻ từ các doanh nghiệp và sự hỗ trợ bằng các giải pháp, chính sách kịp thời của Chính phủ và các ngành, các cấp", ông Lê Đức Thọ bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành từ doanh nghiệp.

Ông Lê Đức Thọ đề nghị các doanh nghiệp cần xây dựng và triển khai các phương án, dự án thực sự khả thi, tập trung các nguồn lực thực hiện có kết quả, cân đối được nguồn trả nợ.

Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với NHTM, minh bạch tài chính, chứng minh khó khăn, thiệt hại để đúng đối tượng hỗ trợ, không trục lợi chính sách đối với cả doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là cơ sở để doanh nghiệp phục hồi và phát triển, bảo đảm chất lượng, hiệu quả tín dụng, phục hồi phát triển nền kinh tế.

Ông Thọ Đề mong muốn doanh nghiệp tận dụng cơ hội tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính, tăng cường tham gia chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ và minh bạch dòng tiền, tạo cơ sở xem xét thay thế các hình thức thế chấp tài sản khi vay vốn, chủ động phát triển, đủ khả năng thích ứng với biến động thị trường.

Theo ông Thọ, NHTM là doanh nghiệp, cần bảo đảm kinh doanh chất lượng, hiệu quả, an toàn. Việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ của các NHTM bản chất là chia sẻ của NHTM từ nguồn vốn tự huy động, cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận của ngân hàng. Do đó có những giới hạn nhất định và rất cần sự đồng hành, chia sẻ, hợp tác chặt chẽ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác để cùng khắc phục khó khăn, phát triển hiệu quả, bền vững.

Chính phủ và các ngành, các cấp

Ông Lê Đức Thọ đề nghị Chính phủ phê duyệt sửa đổi nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 và phê duyệt phương án tăng vốn tự có cho các NHTM Nhà nước, để các ngân hàng mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tái cơ cấu hoạt động, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tiếp tục triển khai khẩn trương các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có các TCTD, về thuế, phí để có điều kiện hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có giải pháp tăng hiệu quả đầu tư công bằng việc phối hợp chặt chẽ giữa lĩnh vực ngân hàng - lĩnh vực kế hoạch và đầu tư - lĩnh vực tài chính để các NHTM có thể tham gia chủ động vào quá trình này.

Có cơ chế hỗ trợ khuyến khích đối với các TCTD, Trung gian thanh toán khi tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán dịch vụ công, chuyển đổi mạnh mẽ ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ông Lê Đức Thọ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm mức giá cước phí tin nhắn với dịch vụ ngân hàng xuống tương đương mức giá cước phí tin nhắn thông thường, hoặc trước mắt giảm ít nhất 50% so với mức phí hiện tại, tạo điều kiện để các NHTM giảm phí dịch vụ cho khách hàng.

"VietinBank và các NHTM cam kết sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, có kết quả các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước", ông Lê Đức Thọ cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngọc Lâm