Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chưa hài lòng đồ án quy hoạch 1/500 khu vực công viên Thiên Bút

18/09/2023 15:59 GMT+7
Ghi nhận sự nỗ lực của đơn vị tư vấn thiết kế trong quá trình thực hiện Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực công viên Thiên Bút, TP.Quảng Ngãi; tuy nhiên người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, cũng đã chỉ ra những khiếm khuyết, cần phải chỉnh sửa của đồ án này.

Công viên Thiên Bút phải là điểm nhấn cho Nam TP.Quảng Ngãi

Sáng 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã chủ trì cuộc họp với các cấp ngành và đơn vị liên quan, để nghe và cho ý kiến đối với đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực công viên Thiên Bút, TP.Quảng Ngãi.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chưa hài lòng đồ án quy hoạch 1/500 khu vực công viên Thiên Bút - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: N.Thanh.

Theo quy hoạch chung xây dựng TP.Quảng Ngãi đến năm 2040, mà cấp thẩm quyền tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ, khu vực núi Thiên Bút có tính chất là công viên cây xanh - văn hóa chính của khu vực phía Nam trung tâm thành phố này.

Vì vậy trong tương lai, nơi đây sẽ phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể thao của người dân TP.Quảng Ngãi và lân cận; điểm tham quan du lịch, bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó cùng với các vấn đề liên quan khác, mục tiêu của Đồ án là nhằm cụ thể điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.Quảng Ngãi đến năm 2040; hình thành không gian công viên cây xanh tại đô thị trung tâm phía Nam, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư; góp phần hướng đến tiêu chí đô thị loại I cho TP.Quảng Ngãi.

Theo ý tưởng trình bày của đơn vị tư vấn, quy hoạch Khu vực Công viên Thiên Bút được chia làm 3 phần, gồm phần chân núi, thân núi và đỉnh núi.

Cụ thể phần chân núi sẽ có lối vào chính, gắn với nhà đón tiếp, Quảng trường chính…làm nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa lịch sử; nơi gặp gỡ, vui chơi và thư giãn hằng ngày của người dân.

2 hồ nước lớn được bố trí tại đây, sẽ tạo cảnh quan và điều tiết nước cho khu vực trong mùa mưa, lũ; không gian Thư viện xanh- vườn tri thức; vườn thực vật và khu vực bãi đỗ xe tập trung…

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chưa hài lòng đồ án quy hoạch 1/500 khu vực công viên Thiên Bút - Ảnh 3.

Đơn vị tư vấn trình bày tại cuộc họp. Ảnh: N.Thanh.

Phần thân núi, giữ nguyên cao độ thân núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực; giữ lại các cây xanh hiện trạng lớn, có giá trị; chọn thêm 1 loại cây ra hoa trồng xen kẽ, tạo hình ảnh núi hoa vàng, hoặc hoa đỏ... tăng sự rực rỡ cho giữa lòng thành phố vào những mùa khác nhau….

Riêng đối với phần đỉnh núi, đơn vị tư vấn đề xuất 2 phương án, gồm phục chế nguyên trạng tháp Chăm trên bình đồ móng tháp hiện hữu và bảo tồn tại chỗ; giữ nguyên cao độ đỉnh núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực.

Tổ chức không gian cảnh quan xung quanh bằng cách, giữ lại các cây bóng mát, cảnh quan hiện có; trồng thêm cây xanh, để người dân và du khách được thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Phương án 2, sẽ xây dựng công trình mới để bảo vệ và che chắn bình đồ móng tháp, là nơi trưng bày các cổ vật khai quật có giá trị; nơi nghỉ chân cho du khách trên đỉnh núi.

Cần chỉnh sửa, bổ sung những khiếm khuyết

Trên cơ sở trình bày và ý kiến của các thành viên tham dự, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, quy hoạch công viên Thiên Bút là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi.

Việc lập quy hoạch 1/500 dự án công viên Thiên Bút, cũng là cơ sở để lập dự án đầu tư công viên Thiên Bút, gắn trong tổng thể của công viên Thiên Mã - Thiên Bút - Thiên Ấn, cùng với các dự án đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chưa hài lòng đồ án quy hoạch 1/500 khu vực công viên Thiên Bút - Ảnh 5.

Phối cảnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút. Ảnh: N.Thanh.

Ghi nhận nỗ lực của đơn vị tư vấn, cấp ngành liên quan trong lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực công viên Thiên Bút; tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, đồ án còn có điểm chưa phù hợp, chưa gắn với tổng thể các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn và TP.Quảng Ngãi.

Vì vậy người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi yêu cầu, các đơn vị và cấp, ngành liên quan phải khảo sát, đánh giá toàn bộ hiện trạng sử dụng đất, các cơ sở đang tồn tại trên diện tích lập quy hoạch công viên Thiên Bút.

Thực hiện rà soát toàn bộ các dự án đã và đang triển khai tại khu vực này, báo cáo cơ quan có thẩm quyền và làm căn cứ tổ chức triển khai công tác bồi thường GPMB trong thời gian đến; đảm bảo giải quyết đúng pháp luật, không để thất thoát ngân sách do tổ chức, cá nhân lấn chiếm trái phép.

Đơn vị tư vấn phải tiếp thu các ý kiến góp, thực hiện tuân thủ Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực công viên Thiên Bút, gắn với tổng thể các dự án đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn TP.Quảng Ngãi; gắn với chỉnh trang, nâng cấp trục đường và Quảng trường Phạm Văn Đồng và Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh.

Công Hoàng