Chứng khoán Mỹ 13/5: Dow Jones mất 516 điểm trong phiên giao dịch tồi tệ nhất tháng 5

14/05/2020 08:52 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã giảm trong phiên giao dịch 13/5 khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang FED tuyên bố cần phải hành động nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 516,81 điểm, tương đương 2,1%, xuống 23.247,97 điểm. Đây là phiên giảm tồi tệ nhất của Dow Jones kể từ đầu tháng 5 đến nay. S & P 500 đóng cửa thấp hơn 1,8% xuống mức 2.820 điểm trong khi Nasdaq Composite giảm 1,6% xuống còn 8,863,17 điểm.

Chứng khoán Mỹ 13/5: Dow Jones mất 516 điểm trong phiên giao dịch tồi tệ nhất tháng 5 - Ảnh 1.

S&P 500 chứng kiến 2 phiên giảm mạnh liên tiếp trong tuần qua

Cổ phiếu Walgreen Boots Alliance và American Express giảm hơn 5,4% đưa Dow Jones giảm điểm mạnh. Cổ phiếu lĩnh vực năng lượng và tài chính là các cổ phiếu hoạt động tệ nhất của S&P 500, với mức giảm lần lượt 4,4% và 3%. Các cổ phiếu ngân hàng cũng giảm mạnh: Bank of America và Citigroup đều giảm hơn 4% trong khi Wells Fargo đóng cửa thấp hơn 6,3%. Cổ phiếu JPMorgan Chase cũng giảm 3,5%.

Các cổ phiếu du thuyền như Carnival, Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line đều giảm ít nhất 5%. Ngành hàng không cũng lao đao khi cổ phiếu American Airlines giảm 5,6%, Delta giảm 7,7% và United Airlines giảm 9%.

Trong cùng ngày, chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố cần nhiều hành động hơn để hỗ trợ nền kinh tế do “con đường phía trước là bất ổn và có nguy cơ giảm phát đáng kể”. Tuy nhiên, ông Powell cũng lạc quan rằng kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến sự hồi phục trông thấy sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Nhận định được ông Powell tuyên bố sau khi Bộ Lao động Mỹ hồi tuần trước báo cáo 20,5 triệu người mất việc trong tháng 4, khiến các nhà quan sát dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới hơn 20% trong những tháng tiếp theo.

Việc chính quyền nhiều bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế cũng gây ra quan ngại về khả năng bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ hai gây hậu quả nặng nề hơn. 

Nick Raich, CEO của The Earnings Scout cho hay mọi diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp làm thế nào để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh một cách an toàn trong vài tháng tới. 

Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng từ Prudential cho biết cho đến nay, thị trường chỉ chờ đợi xem nền kinh tế liệu có thể mở cửa trở lại mà không làm gia tăng các ca nhiễm mới hay không. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, một quan chức y tế cấp cao của Mỹ hôm 12/5 nhận định sự ra đời của vaccine đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan virus, nhưng cảnh báo sẽ mất nhiều thời gian trước khi vaccine được sản xuất và sử dụng hàng loạt. Ông này cũng nói thêm rằng Mỹ có nguy cơ chứng kiến tình hình dịch bệnh trầm trọng thêm nếu khôi phục hoạt động kinh tế quá vội vàng.

Thùy Dung (CNBC)