Chứng khoán Mỹ 15/5 tăng nhẹ bất chấp căng thẳng Mỹ Trung leo thang

16/05/2020 09:15 GMT+7
Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần giao dịch hôm 15/5 tăng nhẹ trong bối cảnh hàng loạt dữ liệu kinh tế ảm đạm và sự gia tăng căng thẳng Mỹ Trung.
Chứng khoán Mỹ 15/5 tăng nhẹ bất chấp căng thẳng Mỹ Trung leo thang - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm và sự gia tăng căng thẳng Mỹ Trung

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 60,08 điểm, tương đương 0,25%, lên 23.685,42 điểm, kết thúc giảm 2,65%. S & P 500 kết thúc phiên giao dịch Thứ Sáu tăng 0,39% lên 2.863,70 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 0,79%, đóng cửa ở mức 9,014,56 điểm. Như vậy, kết thúc tuần, Nasdaq Composite và S & P 500 đã giảm lần lượt 1,1% và 2,2%.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng nhẹ trong những giờ cuối cùng của phiên giao dịch nhờ sự tăng trưởng của cổ phiếu bán lẻ dù doanh số bán lẻ chứng kiến mức giảm kỷ lục. Cổ phiếu Walmart và Home Depot tăng hơn 2%. Cổ phiếu Best Buy, Kohl’s và Nordstrom cũng leo dốc. Chứng chỉ quỹ bán lẻ SPDR S & P (XRT) đã tăng 2% sau khi trượt 1,4% trước đó trong phiên. 

Chứng khoán Mỹ cũng được hỗ trợ bởi chỉ số tâm lý tiêu dùng do Đại học Michigan thống kê tiếp tục tăng trong tháng 5 do các biện pháp kích thích tài khóa của chính phủ cũng như sự giảm giá, khuyến mại rộng khắp trên cả nước.

Hôm 15/5, Chính phủ Mỹ công bố doanh số bán lẻ hàng tháng giảm 16,4% trong tháng 4, mức giảm kỷ lục và vượt xa dự báo giảm 12,3% của các nhà phân tích Dow Jones. Doanh số bán lẻ lõi không tính doanh số bán xe, thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng giảm 15,3%.

Tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng rõ rệt bởi sự leo thang căng thẳng Mỹ Trung khi chính quyền Trump nhắm mục tiêu đến việc chặn các lô hàng con chip của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Bộ Thương mại Mỹ trước đó cho hay họ sẽ nhắm mục tiêu chiến lược vào việc mua lại các sản phẩm chip của Huawei. 

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc trong cùng ngày cho biết Trung Quốc sẽ điều tra các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Cisco Systems và Apple nếu Mỹ có hành động ngăn chặn chuỗi cung ứng với Huawei. “Theo nguồn tin tôi nhận được, một khi Mỹ chặn nguồn cung công nghệ cho Huawei, Trung Quốc sẽ kích hoạt danh sách thực thể không tin cậy, qua đó hạn chế thương mại hoặc điều tra hàng loạt công ty Mỹ như Qualcomm, Cisco và Apple cũng như ngừng mua máy bay Boeing”. Cổ phiếu Apple sau đó giảm 0,5% trong khi cổ phiếu Qualcomm giảm 5,1%.

Tài khoản Twitter Hu Xijin là một trong những tài khoản được các nhà quan sát theo dõi chặt chẽ bởi những phát ngôn, thông tin liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Thùy Dung (CNBC)