Chứng khoán Mỹ 22/5 đi ngang sau một tuần tăng mạnh

23/05/2020 08:51 GMT+7
Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong phiên giao dịch 22/5, kết thúc một tuần tăng mạnh do kỳ vọng vaccine chống virus corona và tiềm năng mở cửa nền kinh tế của Mỹ.
Chứng khoán Mỹ 22/5 đi ngang sau một tuần tăng mạnh  - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ 22/5 đi ngang sau một tuần tăng mạnh do kỳ vọng tái mở cửa nền kinh tế

Chỉ số S & P 500 tăng 0,2% lên 2.955,45 điểm trong khi Dow Jones giảm 8,96 điểm, tương đương gần 0,1%, xuống 24.465,16. Nasdaq Composite tăng vượt trội, nhích 0,4% lên 9.324,59 điểm.

Kết thúc tuần, Dow Jones tăng 3,3%, tuần tốt nhất kể từ ngày 9/4 đến nay. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng hơn 3% trong tuần sau tin tức về loại vaccine Covid-19 tiềm năng từ Moderna. Công ty công nghệ sinh học này báo cáp 45 người thử nghiệm vaccine đều đã phát triển kháng thể chống virus corona sau khoảng 2 liều tiêm. Hôm 22/5, Reuters đưa tin Mỹ đang thử nghiệm các loại vaccine tiềm năng trên 100.000 người để sớm tìm ra giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong cùng ngày, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho hay vaccine do Moderna nghiên cứu và phát triển hiện rất có triển vọng. Cổ phiếu Moderna đã tăng hơn 2% sau bình luận này.

Các cổ phiếu bán lẻ cũng tăng vọt trong tuần do kỳ vọng mở cửa trở lại nền kinh tế. Cổ phiếu Gap tăng 8% trong khi TJX tăng 13,2%. Các cổ phiếu ngân hàng Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo đều tăng hơn 3% trong tuần này.

Tom Lee, người sáng lập Fundstrat Global Advisors nhận định: “Vẫn còn nhiều bất ổn trong tương lai, chúng tôi không thể tự tin rằng làn sóng dịch bệnh thứ hai sẽ không bùng phát khi các quốc gia mở cửa trở lại nền kinh tế. Nhưng tin tốt là làn sóng dịch bệnh thứ hai vẫn chưa bùng phát lại những nền kinh tế đang dần mở cửa”.

Nhưng những kỳ vọng như vậy cũng bị mờ dần khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang trở lại. Thượng viện Mỹ trong tuần này đã thông qua dự luật trong đó có thể yêu cầu các công ty Trung Quốc hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Hồi tuần trước, Mỹ đã ban hành bộ quy tắc sản phẩm sản xuất tại nước ngoài, qua đó trực tiếp chặn đứng chuỗi cung ứng chip toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Thùy Dung (CNBC)