Chuyến bay thứ 2 chở công dân tại Ukraine về nước đã cất cánh

09/03/2022 11:23 GMT+7
Vào lúc 1h55 phút sáng nay (9/3), máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Nội Bài, bay thẳng sang Warsaw (Ba Lan) và hạ cánh lúc 9h cùng ngày (giờ địa phương) để đón gần 300 công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Đây là chuyến bay thứ 2 được thực hiện để chở công dân tại Ukraine về nước và dự kiến, 5h 15 phút sáng ngày 10/3 (giờ địa phương), máy bay sẽ hạ cánh tại Hà Nội.

Sau khi đến Ba Lan, máy bay sẽ dừng tại sân bay Warsaw trong khoảng 3 tiếng để đón công dân, cũng như kiểm tra kỹ thuật và tiếp nhiên liệu trước khi thực hiện chuyến bay QH9066 đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Bamboo Airways sắp xếp tổ bay gồm 26 thành viên, bao gồm 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Toàn bộ tổ bay đều là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm, đã tham gia nhiều chuyến bay dài xuyên lục địa trước đây.

Chuyến bay thứ chở công dân tại Ukraine về nước đã cất cánh - Ảnh 1.

Chuyến bay thứ 2 chở công dân tại Ukraine về nước đã cất cánh. Ảnh: CTV

Chuyến bay kết nối Việt Nam - Ba Lan với hành trình bay qua không phận 18 quốc gia, Bamboo Airways sử dụng dòng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787-9 Dreamliner. Trước giờ bay, bộ phận kỹ thuật tiếp tục tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo công tác vận hành an toàn tối đa.

Bamboo Airways cũng chuẩn bị các dịch vụ trên không để phục vụ 2 suất ăn với định lượng gia tăng và nước uống cho hành khách, giúp đảm bảo sức khỏe tối đa cho bà con kiều bào trong hành trình bay hồi hương.

Chuyến bay thứ chở công dân tại Ukraine về nước đã cất cánh - Ảnh 2.

Chuyến bay được chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn tốt nhất. Ảnh: CTV

Bamboo Airways tiến hành phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay. Để đảm bảo an toàn chống dịch trước, trong sau và sau chuyến bay, hãng cũng chủ động chuẩn bị khẩu trang và tuyên truyền hành khách nghiêm túc thực hiện 5K.

Trước đó, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết hãng sẵn sàng thực hiện chuyến bay theo lịch bay đề nghị của Bộ Ngoại giao (nếu có) và sẵn sàng các phương án bổ sung chuyến bay để đón công dân từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Bamboo Airways cũng đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Praha (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Brastislava (Slovakia), Moskva (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.


Thế Anh