Cổ phiếu ngành bán lẻ leo dốc đẩy chứng khoán Mỹ nhích nhẹ

27/11/2019 07:54 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng nhẹ hôm 26/11 nhờ sự tăng giá vượt trội của các cổ phiếu lĩnh vực bán lẻ.
Cổ phiếu ngành bán lẻ leo dốc đẩy chứng khoán Mỹ nhích nhẹ - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ trong phiên giao dịch 26/11

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 55,14 điểm, tương đương 0,2% lên 28.121,68 điểm. Chỉ số S & P 500 tăng 0,2% lên 3.140,50 điểm trong khi chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,2% lên mức 8.647,93 điểm.

Cổ phiếu nhà bán lẻ Best Buy đã tăng mạnh 9% sau khi tập đoàn này công bố mức doanh thu quý III vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Best Buy đồng thời nâng mức dự báo doanh thu năm tài chính 2020, một động thái khiến tâm lý nhà đầu tư lạc quan rõ rệt. Cổ phiếu hãng thời trang và dụng cụ thể thao Dick’s Sporting Goods cũng tăng 18% sau báo cáo doanh thu quý III vượt kỳ vọng.

Cổ phiếu Amazon cũng tăng 1,3% sau những báo cáo đầu tiên về hiệu ứng mạnh mẽ của ngày Black Friday với ngành bán lẻ. Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ dự đoán doanh số bán lẻ cho mùa Black Friday năm nay có thể tăng tới 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những động lực thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng giá là nhờ tâm lý lạc quan xoay quanh đàm phán thương mại Mỹ Trung. Hôm 25/11, chỉ số Dow Jones đã leo dốc hơn 150 điểm trong khi S & P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,8% và 1,3%. 

Các quan chức chủ chốt trong phái đoàn thương mại Trung Quốc được cho là đã có cuộc điện đàm với Đại diện Văn phòng thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xoay quanh các vấn đề cốt lõi của căng thẳng Mỹ Trung. 

Hai bên đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ để tiếp tục thảo luận các vấn đề thương mại, hướng tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 trong ngắn hạn. Hôm 26/22, Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng tuyên bố hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong giai đoạn xúc tiến đạt thỏa thuận thương mại. 

Ed Yardeni, chủ tịch và chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research nhận định: “Cả Mỹ và Trung Quốc đang thể hiện những nỗ lực rõ ràng trong việc hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để làm dịu đi lực cản cho nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng trong bối cảnh bất ổn thương mại gây áp lực nặng nề.”

Kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đầy cay đắng kéo dài hơn một năm nay đã cho các nhà đầu tư tâm lý lạc quan hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hai nước có thể ký kết thỏa thuận trước khi mức thuế quan trừng phạt tiếp theo với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào 15/12.

Trong một diễn biến khác, thị trường đã bị tác động bởi quan ngại của chủ tịch FED chi nhánh Dallas, ông Robert Kaplan rằng kinh tế Mỹ có nguy cơ giảm tốc trong quý IV do ảnh hưởng tiêu cực từ trừng phạt thuế quan và thương chiến Mỹ Trung.

Thùy Dung (CNBC)