Công bố GDP quý II âm hai con số, EU là khu vực kinh tế tiếp theo ngấm đòn Covid-19

31/07/2020 17:27 GMT+7
Khu vực kinh tế đồng EUR là nền kinh tế tiếp theo thấm đòn khủng hoảng đại dịch Covid-19 với mức tăng trưởng GDP -12,1% trong quý II/2020, dữ liệu thống kê sơ bộ từ cơ quan thống kê EU.
Công bố GDP quý II âm hai con số, EU là khu vực kinh tế tiếp theo ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 1.

Theo đó, mức tăng GDP sơ bộ -12,1% vừa công bố mới kết quả tồi tệ nhất kể từ khi khu vực các nền kinh tế EU bắt đầu thống kê chung vào năm 1995. Các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đa số đều chứng kiến mức GDP âm hai chữ số do hệ lụy từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 cùng hàng loạt biện pháp phong tỏa quốc gia, giãn cách xã hội để giảm thiểu sự lây lan virus SARS-CoV-2.

Tăng trưởng GDP nền kinh tế lớn nhất Châu Âu là Đức chạm mốc -10,1% trong khi Ý báo cáo GDP -12,4%. Kinh tế Pháp chứng kiến mức GDP -13,8% còn Tây Ban Nha thậm chí công bố dữ liệu GDP -18,5%.

Khối 18 quốc gia dùng chung tiền tệ đồng EUR đã chứng kiến GDP -3,6% trong quý I do hệ lụy ban đầu từ đại dịch Covid-19. Thời điểm đó, các quốc gia Pháp, Ý, Tây Ban Nha đều báo cáo dữ liệu GDP giảm hơn 5%.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Trung Ương Châu Âu dự báo GDP khu vực đồng EUR có thể chạm mức -8,7% trong toàn năm 2020 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và dai dẳng, làm trì trệ quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế. Cơ quan này cũng đồng thời dự báo hoạt động kinh tế quý III sẽ khởi sắc đáng kể so với bức tranh kinh tế u ám trong 6 tháng đầu năm.

Kể từ cuối quý II đến nay, nhiều chính phủ Châu Âu đã dần nới lỏng việc đóng cửa quốc gia, giãn cách xã hội khi số ca nhiễm Covid-19 giảm xuống. Ngay cả khi một số quốc gia báo cáo sự gia tăng các ổ dịch Covid-19 trong vài tuần gần đây, các quan chức vẫn tuyên bố sẽ không đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế như những gì họ từng làm trước đây khi làn sóng dịch bệnh đầu tiên bùng nổ. Nhưng không loại trừ khả năng các chính phủ sẽ áp đặt những hạn chế kiểm dịch bổ sung bao gồm hạn chế tụ họp và các quy tắc giãn cách xã hội khác để ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai bùng nổ trên diện rộng.

Trong khi EU báo cáo GDP khu vực -12,1%, Mỹ hôm 30/7 (giờ Mỹ) cũng xác nhận mức GDP quý II tồi tệ nhất trong lịch sử -32,9%.

Trái ngược với thực trạng bi đát tại các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Trung Quốc hồi giữa tháng 7 lại báo cáo GDP tăng 3,2%, một con số đầy bất ngờ, vượt xa dự báo của các nhà phân tích. Dù nền kinh tế Trung Quốc thực sự có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ từ sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, sự chênh lệch giữa dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc và các cơ quan chính phủ khác công bố đã thổi bùng lên những nghi ngờ về tính chính xác của mức tăng trưởng GDP đầy bất ngờ này.

Ông Derek Scissors, một học giả thường trú tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington nhận định: “Rất khó để tạo nên sự tăng trưởng sản lượng so với năm ngoái khi mà một phần các doanh nghiệp đang đóng cửa ngừng hoạt động”. Vị học giả nghi ngờ rằng Bắc Kinh công bố con số 3,2% như một mức tăng trưởng GDP cần thiết để Trung Quốc đạt được mục tiêu kinh tế trong năm. Tuy nhiên không thể phủ nhận một điều, kinh tế Trung Quốc đang phục hồi nhanh hơn hẳn phần còn lại của thế giới.


Thùy Dung (CNBC)