Đà Nẵng: Giải quyết nhanh các quyền lợi cho NLĐ, tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT

06/08/2021 14:28 GMT+7
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng đã chủ động phối hợp liên ngành với các sở, ban, ngành trên địa bàn nhằm giải quyết kịp thời và hiệu quả các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Giải quyết nhanh các quyền lợi cho người lao động

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng cho biết, hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác đôn đốc thu, phát triển đối tượng của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung và BHXH TP.Đà Nẵng nói riêng.

Đà Nẵng: Chú trọng giải quyết nhanh các quyền lợi cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT - Ảnh 1.

BHXH TP.Đà Nẵng luôn bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Ảnh: Trần Hậu.

Có thể nói hầu như tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, chỉ tính riêng số đơn vị, lao động nghỉ không lương từ tháng 5/2021 đã có 718 đơn vị, với 8.039 lao động. Mặc dù vậy, tình hình nợ đến 30/6/2021 vẫn giảm trên 8,7% so với cùng kỳ năm trước; cả số thu và tỷ lệ nợ đều hoàn thành vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam. Đây cũng là một trong số các điểm sáng trong hoạt động 6 tháng đầu năm 2021 của BHXH TP.Đà Nẵng.

Ông Anh cho biết, BHXH TP.Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19, cụ thể như: Chủ động xây dựng quy trình, ban hành văn bản hướng dẫn, phân định cụ thể trách nhiệm giải quyết các thủ tục liên quan giữa các sở, ngành và các phòng nghiệp vụ trong nội bộ cũng như phân cấp, phân quyền cho BHXH quận, huyện triển khai thực hiện.

Đà Nẵng: Chú trọng giải quyết nhanh các quyền lợi cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT - Ảnh 2.

BHXH TP.Đà Nẵng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm thời gian cho người lao động khi giao dịch. Ảnh: Trần Hậu.

Xây dựng kế hoạch làm việc với doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, phương án sử dụng lao động theo từng tháng, quý (tiếp tục tham gia BHXH, nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng, ngừng việc có hưởng lương...) để chủ động hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để xử lý dữ liệu, cấp sổ BHXH, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) và giải quyết các thủ tục liên quan chế độ, chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tiếp nhận hồ sơ ở bất kỳ đâu (Bộ phận 1 cửa của BHXH TP.Đà Nẵng hay BHXH quận, huyện); đặt lịch tiếp nhận giải quyết hồ sơ qua Tổng đài 1022 của thành phố hoặc Cổng thông tin điện tử BHXH thành phố; giải quyết ngay các trường hợp bức thiết, số lượng ít liên quan chốt sổ giải quyết BHTN, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT…

Đà Nẵng: Chú trọng giải quyết nhanh các quyền lợi cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hùng Anh (bên phải) - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng trao đổi với phóng viên. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Anh cho biết thêm, BHXH thành phố Đà Nẵng thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Năm 2020, tại thành phố phát sinh tăng mới 27.557 người hưởng BHTN, tăng 7.247 người (tăng 36,35%) so với năm 2019, trong 6 tháng đầu năm 2021, phát sinh tăng mới 9.251 người hưởng BHTN, giảm 6.120 người (giảm 39,82%) so với 6 tháng đầu năm 2020.

Hiện nay, BHXH thành phố chi trả BHTN đối với người hưởng nhận tiền mặt thông qua Bưu điện TP.Đà Nẵng, trực tiếp chuyển tiền cho người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Ông Anh cho biết, xác định công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân là khâu then chốt để người dân hiểu rõ những chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân mua BHXH, BHYT, những năm qua, BHXH TP.Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được những kết quả ghi nhận.

Đà Nẵng: Chú trọng giải quyết nhanh các quyền lợi cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT - Ảnh 4.

Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền giữa Hội Nông dân TP.Đà Nẵng và BHXH TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Trần Hậu.

Trong năm 2020, việc phối hợp truyền thông với các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến quận, huyện đã được thực hiện một cách chủ động, tích cực. Đã treo 884 băng rôn, 972 phướn, 5 áp phích tại các tuyến đường, khu tập trung đông dân cư; thực hiện in ấn và cấp phát 412 tờ poster, 4 tấm Standee; tổ chức 2 cuộc đối thoại trực tuyến, tọa đàm, phố biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Tổ chức lễ ra quân hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân", tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam; tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình;

Phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) thực hiện phóng sự, tọa đàm về "Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa an sinh cho người lao động"; "Hiệu quả từ việc đẩy mạnh chi trả BHXH qua hệ thống ngân hàng"...

Đà Nẵng: Chú trọng giải quyết nhanh các quyền lợi cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT - Ảnh 5.

BHXH TP.Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền để người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh: Trần Hậu.

Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng thực hiện chuyên mục an sinh xã hội tuyên truyền với các nội dung như: "BHXH tự nguyện - điểm tựa của người dân"; "BHYT - chìa khóa cho sức khỏe, phúc lợi cho con người"; "BHXH thành phố đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN"...

Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử thành phố; Xây dựng chuyên mục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử BHXH thành phố để cập nhật thông tin, đăng tải văn bản hướng dẫn...; Xây dựng, kích hoạt Fanpage của BHXH thành phố từ tháng 4/2020, mới đây là Trang Zalo từ ngày 01/6/2021. Qua các hoạt động trên đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN và thu hút được sự quan tâm của xã hội. 

"Với những hiệu quả thiết thực đã mang lại trong thời gian qua, BHXH TP.Đà Nẵng xác định trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các quy chế, kế hoạch phối hợp liên ngành là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc duy trì, tiếp tục đảm bảo thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, quyền lợi chính đáng cho người lao động…", ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tính đến cuối tháng 6/2021, tỷ lệ người dân thành phố tham gia BHYT đạt 95,5%, có 10.044 đơn vị với 217.291 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 9.646 đơn vị với 210.400 người tham gia BHTN. Tổng số thu 2.666.873 triệu đồng, đạt 46,21% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN 298.112 triệu đồng (bao gồm cả nợ của đơn vị đã giải thể, phá sản, ngừng hoạt động 1.092 đơn vị với số tiền 63.244 triệu đồng, chiếm 21,2% tổng số nợ; nợ lãi 66.715 triệu đồng, chiếm 22,4%).


Đoàn Hồng - Trần Hậu