Đà Nẵng triển khai kẻ vạch vỉa hè phân định phạm vi kinh doanh

12/01/2024 12:33 GMT+7
UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch triển khai kẻ vạch vỉa hè phân định lối đi bộ, nơi để xe và phạm vi kinh doanh.

Đà Nẵng kẻ vạch phân định vỉa hè các tuyến đường

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Quang Nam vừa ký ban hành văn bản về việc tổ chức triển khai việc phân định, kẻ vạch phần vỉa hè sử dụng tạm thời và phần sử dụng để làm lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè các tuyến đường.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng sẽ triển khai áp dụng và thực hiện công tác kẻ vạch phân định trên vỉa hè các tuyến đường trên địa bàn các quận, huyện theo phương án cụ thể như sau:

Đối với bề rộng vỉa hè dưới 3m sẽ bố trí phạm vi sát nhà dân dành cho người đi bộ với bề rộng 1,5m, phạm vi còn lại sát bó vỉa sử dụng tạm thời làm nơi để xe máy và không bố trí phạm vi dành cho kinh doanh, buôn bán. Trong trường hợp bề rộng phần vỉa hè còn lại không đảm bảo để bố trí phạm vi làm nơi để xe máy thì chỉ dành cho người đi bộ.

Đà Nẵng triển khai kẻ vạch vỉa hè phân định phạm vi kinh doanh- Ảnh 1.

Đà Nẵng kẻ vạch phân định vỉa hè các tuyến đường

Đối với bề rộng vỉa hè từ 3m đến dưới 4m sẽ bố trí phạm vi sát nhà dân dành cho người đi bộ với bề rộng 1,5m, phạm vi còn lại sát bỏ via sử dụng tạm thời làm nơi để xe máy và không bố trí phạm vi dành cho kinh doanh, buôn bán.

Đối với bề rộng vỉa hè từ 4m đến dưới 6m sẽ bố trí phạm vi sát bó vỉa sử dụng tạm thời làm nơi để xe máy với bề rộng khoảng 2,00m. Tiếp đến bố trí phạm vi dành cho người đi bộ với bề rộng 2,00m và phạm vi còn lại sát nhà dân dành cho kinh doanh, buôn bán (trừ các tuyến đường cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bản).

Còn đối với bề rộng vỉa hè từ 6m đến dưới 9m sẽ bố trí phạm vi sát bó vỉa sử dụng tạm thời làm nơi để xe máy với bề rộng khoảng 2,00m. Tiếp đến bố trí phạm vi dành cho người đi bộ với bề rộng 3,00m và phạm vi còn lại sát nhà dân dành cho kinh doanh, buôn bán và để xe máy (trừ các tuyến đường cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán và cá nhân hoạt động thương mại theo quy định).

Đối với bề rộng vỉa hè từ 9m trở lên sẽ bố trí phạm vi sát bó vỉa sử dụng tạm thời làm nơi để xe máy rộng khoảng 2,00m. Tiếp đến bố trí phạm vi dành cho người đi bộ với bề rộng 5,00m. Phạm vi còn lại sát nhà dân dành cho kinh doanh, buôn bán và để xe máy (trừ các tuyến đường cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh theo quy định).

Đà Nẵng triển khai kẻ vạch vỉa hè phân định phạm vi kinh doanh- Ảnh 2.

Đến tháng 4/2014, Đà Nẵng sẽ tổ chức đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm

Đối với vỉa hè trước tường rào các cơ quan, khu vực các công trình công cộng tùy theo điều kiện cụ thể của từng tuyến đường (bề rộng, bố trí cây xanh, trụ điện,...) để bố trí phân định phạm vi dành cho người đi bộ và vị trí để xe máy như các trường hợp bố trị nêu trên.

Trong văn bản vừa ban hành, UBND TP.Đà Nẵng cũng quy định rõ việc không được phép đặt, để các chậu cây xanh, tượng trang trí trên vỉa hè, không được phép đặt, để, lắp đặt các biển hiệu, pano, bảng quảng cáo di động trên vỉa hè, lòng đường...

UBND TP.Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để triển khai áp dụng, thực hiện điều chỉnh, kẻ vạch phân định trên vỉa hè các tuyến đường trên địa bàn các quận, huyện theo phương án bố trí nêu trên.

Trong đó nêu rõ việc triển khai điều chỉnh, kẻ vạch phân định trên vỉa hè, đồng thời tổ chức thông báo, tuyên truyền đến từng tổ dân phố, hộ gia đình và người dân được biết, chấp hành; hoàn thành trong quý I/2024. Tiếp đến sẽ tổ chức đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm bắt đầu từ tháng 4/2024.

Đình Thiên
Cùng chuyên mục