Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà

23/11/2020 06:45 GMT+7
UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan tổng rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà theo kết luận của Thanh Tra Chính phủ.

UBND TP. Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận của lãnh đạo UBND thành phố liên quan đến việc thẩm định về lĩnh vực quốc phòng theo kết luận 269 của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Bộ chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng… rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định về lĩnh vực quốc phòng theo kết luận 269 đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Từ đó, tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến thẩm định về lĩnh vực quốc phòng.

UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hoàn thiện việc kiểm tra 3 loại rừng trên khu vực bán đảo Sơn Trà.

Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà tổng rà soát việc giao khoán đất rừng tại bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Người lao động.

UBND TP. Đà Nẵng giao quận Sơn Trà chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổng rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trong tháng 11/2020.

UBND TP. Đà Nẵng còn Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát và tham mưu UBND TP. Đà Nẵng trình Ban cán sự Đảng UBND TP. Đà Nẵng báo cáo Thường trực Thành ủy xin ý kiến đối với việc cho phép triển khai thực hiện các dự án trên bán đảo Sơn Trà; làm việc với chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa để yêu cầu đơn vị không được tiến hành các hoạt động triển khai xây dựng dự án cho đến khi có ý kiến của lãnh đạo TP. Đà Nẵng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận 269 của Thanh tra Chính phủ ngày 16/9/2019 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên Bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP. Đà Nẵng. Cụ thể: Trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

2 dự án UBND TP. Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng UBND TP. Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Các dự án còn lại, UBND TP. Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng; sau đó UBND TP. Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với 3 dự án (Khu du lịch bãi Bụt; Khu du lịch bãi Trẹm; Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản) khi không có hồ sơ dự án đầu tư...

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý 2 dự án là Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm chủ đầu tư và Dự án khu biệt thự Suối Đá.

Theo Thành Vân/Nhà Đầu tư