Đi làm ngày 2/9 được hưởng 400% lương

02/09/2020 07:17 GMT+7
Làm việc hôm nay, người lao động có thể hưởng 400% lương so với ngày thường. 2/9 năm nay cũng là lần cuối áp dụng lịch nghỉ lễ Quốc khánh một ngày.

Năm nay, người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh một ngày và cơ chế hưởng lương khi làm thêm vào ngày lễ được giữ nguyên theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết theo khoản 1, Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012, những lao động đi làm vào ngày lễ, Tết được hưởng lương theo công thức: Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.

Như vậy, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào những ngày được quy định là lễ, Tết. Ngày Quốc khánh nằm trong danh sách những ngày này.

Ngoài ra, Điều 115 Bộ luật Lao động cũng quy định người lao động được hưởng 100% tiền lương trong các ngày nghỉ lễ dù không đi làm.

Về việc hưởng thêm những trợ cấp khác như tiền ăn trưa, hỗ trợ đi lại... vị luật sư cho biết điều này tùy thuộc vào nội quy lao động của từng doanh nghiệp. Nếu nội quy lao động chỉ quy định thêm 300% lương cứng thì người lao động không được hưởng các chế độ phụ cấp khác khi làm việc trong ngày lễ.

Đi làm ngày 2/9 được hưởng 400% lương - Ảnh 1.

Người lao động hưởng 400% lương so với ngày thường nếu làm việc trong ngày Quốc khánh. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang.

Khi làm việc vào ban đêm trong dịp lễ (từ 22h đến 6h sáng hôm sau), người lao động có thể hưởng thêm ít nhất 30% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Đồng thời, người làm ca đêm dịp lễ được trả thêm 20% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A. Khi đó, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm trong dịp lễ Quốc khánh của người lao động ít nhất là: 300%A + 30%A + (20% x 300%A) = 390%A.

Cộng thêm việc được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ lễ, nếu làm thêm vào ban đêm trong ngày Quốc khánh, tổng tiền lương mà người lao động có thể nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Khoản 1, Điều 103 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Như vậy, đây là khoản không bắt buộc phải có cho người lao động.

Ngoài ra, 2020 là năm cuối cùng áp dụng lịch nghỉ lễ Quốc khánh một ngày. Từ năm 2021, khi Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành, người lao động được nghỉ 2 ngày trong dịp này là 2/9 và thêm một ngày liền kề. Việc lựa chọn ngày 1/9 hoặc 3/9 do Bộ LĐTB&XH tham mưu và Chính phủ quyết định theo từng năm.

Mỹ Hà/Zing