Dịch covid-19: Than Hà Lầm chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động

27/03/2020 10:12 GMT+7
Dịch covid-19: Than Hà Lầm chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động
Chỉ trong thời gian 2 ngày, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm đã chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động phòng, chống dịch Covid-19 và đưa vào sử dụng thử. Sản phẩm này do Phòng Cơ điện Vận tải của Công ty lên ý tưởng, nghiên cứu và chế tạo.

Theo đó, 100% cán bộ, công nhân viên và các khách hàng trước khi vào làm việc tại đơn vị sẽ phải bắt buộc khử khuẩn thông qua hệ thống buồng khử khuẩn này. Dung dịch sát khuẩn được phun 360 độ thông qua hệ thống vòi phun được gắn tại thân buồng khử khuẩn, đảm bảo dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn cho người lao động trước khi vào làm việc tại đơn vị. 

Dịch covid-19: Than Hà Lầm chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động  - Ảnh 1.

Buồng khử khuẩn tự động do Phòng Cơ điện Vận tải Công ty CP Than Hà Lầm sáng tạo, trung bình 1 phút xử lý khử khuẩn tối đa được 9-10 người. Ảnh QMG

Được biết, buồng khử khuẩn tự động do Công ty Cổ phần Than Hà Lầm thiết kế có chi phí chỉ 12 triệu đồng/1 buồng. Công suất hoạt động của buồng khử khuẩn tự động xử lý khử khuẩn tối đa được 9-10 người/phút. Hiện tại, buồng khử khuẩn tự động được đặt tại cổng ra vào Văn phòng Công ty. 

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm còn đang chế tạo buồng khử khuẩn công nghiệp tự động chiều dài 9m với công suất khử khuẩn 250 người/phút. Dự kiến ngày 28/3, Công ty sẽ đưa buồng khử khuẩn này vào hoạt động, đặt tại cổng bảo vệ số 1 (cổng ra vào khai trường sản xuất, mặt bằng +28, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty Cổ phần than Hà Lầm đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 do ông Trần Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc điều hành Công ty trực tiếp làm trưởng ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo. 

Dịch covid-19: Than Hà Lầm chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động  - Ảnh 2.

Tất cả người lao động đều được phát khẩu trang và đo thân nhiệt mỗi khi vào khai trường làm việc. Ảnh: Than Hà Lầm. Ảnh: Thanh Tùng

Tuyên truyền cho CBCNV về công tác phòng chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ, trước các buổi giao ca sản xuất tại các công trường, phân xưởng. Phun khử trùng 1 lần/tuần tại trụ sở Công ty, trạm Y tế, khu tập thể công nhân, khai trường sản xuất, xe đưa đón CBCNV. 

Công ty đầu tư mua mới thêm 9 máy đo thân nhiệt, 1.500 bình tông đựng nước uống (loại 1 lít) để cấp phát cho công nhân làm việc trong hầm lò; phát miễn phí 750 dung dịch sát khuẩn rửa tay khô, 10.000 khẩu trang y tế và hơn 16.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho CBCNV. Duy trì công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn của Công ty, giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào đã được kiểm dịch… Kiểm soát và khống chế dịch kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng.

Dịch covid-19: Than Hà Lầm chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động  - Ảnh 3.

Công ty thay đổi chế độ ăn công nghiệp cho CBNV từ ăn tập trung 6 người/mâm thành mỗi người 1 khẩu phần ăn riêng. Ảnh: Thanh Tùng

Trước đó ngày 25/3, công trình buồng khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 do nhóm kỹ sư trẻ phòng Cơ điện - Vận tải Công ty than Nam Mẫu đã được hoàn thiện sau hai ngày thiết kế và sản xuất. Công ty đã đưa vào sử dụng tại Trung tâm điều hành sản xuất +125, buồng khử khuẩn sử dụng dung dịch muối ion hóa dạng phun sương trong buồng kín, kết hợp thiết bị cảm biến hồng ngoại, thiết bị sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây mỗi lần. 

Như vậy tính đến thời điểm này, có 2 đơn vị là Công ty Cổ phần Than Hà Lầm và Công ty Than Nam Mẫu đã nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân phòng chống dịch Covid-19.

Minh Minh